Phát hiện 2 nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

03 Tháng 06, 2021 | 13:07

(NLĐO)- Hà Nội vừa phát hiện 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2, 2 người này nhiễm bệnh trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19.

Sáng 3-6, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 115 với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Phát hiện 2 nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2 khi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ ngày 1-6 đến nay có 14 ca mắc là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 và 2 ca mắc là nhân viên y tế. 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19.

Từ ngày 28-5 đến nay, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hà Nội còn 48 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 7.702 người.

Ông Hạnh nhận định mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Tình hình dịch bệnh tại TP HCM vẫn đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác. Theo thông tin khai báo y tế điện tử có 1.583 người về từ TP HCM; TP đã điều tra lấy mẫu xét nghiệm 1.288 người, kết quả đều âm tính. "Thành ủy, Bí thư Thành ủy và UBND TP đã có những chỉ đạo quyết liệt, liên tục các giải pháp đúng và trúng để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan" - Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng khẳng định: "TP đang phải đối mặt với nguy cơ cao, cần sự chung sức của mọi người dân để cùng dập dịch".

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại và quán triệt chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP trong công điện số 12 với những phần việc rất cụ thể ở 5 nhóm vấn đề và nhấn mạnh: "Sự hưởng ứng, trách nhiệm của các công dân trong khu cách ly tập trung có vai trò rất quan trọng. Cần tuyên truyền vận động để công dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bởi khi F1 trở thành F0 thì F2 cách ly ở gia đình phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Trước hết là ảnh hưởng đến chính sức khỏe của trường hợp F1, sau đó kéo theo nhiều vấn đề xã hội".

Về việc thi tuyển sinh lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi; cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc gì để chống dịch. "Sở Giáo dục và Đào tạo cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hướng dẫn này để mọi người tham gia kỳ thi thực hiện tốt nhất các biện pháp, không để xảy ra các tình huống xấu. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi, TP sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi" - ông Dũng chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có, 11 ca F1 phân đều ở nhiều địa bàn) thì tuyển thẳng và nhấn mạnh: "Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách".

Với các trường hợp F2, khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: "Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh". TP quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.

Phát hiện 2 nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2 khi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).