Phát hiện bộ phận cơ thể người chưa từng biết: "Đường hầm" trong não

18 Tháng 03, 2022 | 11:13

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Neurosience đã phát hiện ra các cấu trúc dạng đường hầm kết nối giữa hộp sọ và màng não người, cũng như chức năng bất ngờ của nó.

Nhà nghiên cứu Mathias Nahrendorf từ Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ) đã tìm ra các cấu trúc từ năm 2018 khi xem xét hộp sọ của chuột, sau đó là con người.

Từ đó đến nay, họ đã cố xác định chức năng của bộ phận chưa từng biết này. Chúng như những đường nối siêu nhỏ giữa tủy của hộp sọ và màng não.

Phát hiện bộ phận cơ thể người chưa từng biết: Đường hầm trong não - Ảnh 1.

Các kênh vận chuyển tế bào miễn dịch dạng đường hầm trong não người (Ảnh: Nature Neurosience)

Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã phát triển một kỹ thuật "đánh dấu" các tế bào bằng cách nhuộm màng huỳnh quang, tiêm vào tùy xương ở chuột. Các tế bào nhuộm đỏ được tiêm vào hộp sọ và các tế bào nhuộm xanh tiêm vào xương chày.

Họ phát hiện ra rằng khi có tác nhân ngoại lai tấn công, hộp sọ đóng góp nhiều bạch cầu trung tính cho bộ não hơn là xương chày đóng góp cho các bộ phận cơ thể gần nó. Điều đó giúp lần ra manh mối về các cấu trúc kết nối chỉ có ở não nói trên.

Theo Science Alert, bước kiểm tra tiếp theo cho thấy những đường nối đó thực ra là những đường hầm, nơi tế bào miễn dịch đã được hộp sọ chuyển nhanh tới não để bảo vệ não khi có sự cố viêm, bao gồm đột quỵ và viêm màng não.

Các đường hầm này - hay có thể gọi là kênh vận chuyển tế bào miễn dịch - ở con người lớn hơn gấp 5 lần so với chuột, giúp quá trình lưu thông cực kỳ hiệu quả.

Phát hiện hứa hẹn sẽ giúp giải mã những cơ chế của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây viêm, cũng như những mối đe dọa ngược trong các bệnh rối loạn miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch trở nên quá mức và tấn công não như bệnh đa xơ cứng. Hiểu được cơ chế và con đường vận hành sẽ tạo điều kiện cho những phương pháp điều trị trúng đích, hiệu quả.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).