Bất ngờ với cơ chế "cải lão hoàn đồng" có sẵn trong cơ thể

15 Tháng 04, 2020 | 09:09

(NLĐO)- Nghiên cứu thú vị của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy lão hóa không hẳn là con đường một chiều, nhờ cơ chế thú vị xảy ra với các tế bào gốc cơ bắp.

Công trình đứng đầu bởi giáo sư khoa học thần kinh Thomas Rando từ Trường Y khoa Stanford (thuộc Đại học Stanford, Mỹ) đã thí nghiệm trên chuột, xem xét những gì xảy ra với cơ thể ở cấp độ tế bào và phát hiện ra sự "cải lão hoàn đồng" đáng kinh ngạc ở tế bào gốc cơ bắp, chỉ nhờ việc vui đùa hàng đêm với chiếc lồng xoay.

Bất ngờ với cơ chế cải lão hoàn đồng có sẵn trong cơ thể - Ảnh 1.

Tập thể dục có thể đem lại cho những cơ thể lớn tuổi khả năng sửa chữa hệ cơ bắp của người trẻ tuổi - ảnh minh họa từ Internet

Sự trẻ hóa của tế bào gốc cơ bắp này giúp chúng có thể làm việc như các tế bào gốc ở người trẻ tuổi hơn, tức có khả năng sửa chữa các thiệt hại cơ bắp mạnh mẽ hơn, giống như cách người trẻ thường hồi phục sau những hoạt động nặng nhọc hay những chấn thương nhanh và tốt hơn người già.

Theo giáo sư Rando, trước đó, họ đã có các nghiên cứu cho thấy sự tái tạo mô giảm theo tuổi tác chính là do sự suy giảm chức năng của các tế bào gốc này.

Trong nghiên cứu mới, họ đã sử dụng những con chuột 20 tháng tuổi, tức tương đương độ lão hóa của những con người 60-70 tuổi. Việc một thứ cơ chế "trẻ hóa" được kích hoạt trong độ tuổi này là điều đáng ngạc nhiên. Khi cấy tế bào gốc cơ bắp của chuột già vào chuột trẻ hơn và chia làm 2 nhóm tập thể dục/không tập thể dục, các tế bào gốc được cấy vào nhóm tập thể dục đã nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cơ thể mới trẻ trung.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cơ chế "cải lão hoàn đồng" bất ngờ này có thể đã xảy ra nhờ sự tăng biểu hiện của một phân tử gọi là cyclin D1. Khám phá này không chỉ củng cố thêm lợi ích đã được chứng minh của thể dục, mà còn mở đường cho các phương thuốc "bắt chước" tác động của thể dục, dành cho những người già không thể tập luyện thường xuyên, nhằm điều trị chấn thương và những vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tuổi tác.

A. Thư (Theo Medical Xpress, EurekAlert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).