Phát hiện thuốc tiểu đường giá rẻ là "thần dược" giảm cân

25 Tháng 04, 2019 | 08:41

(NLĐO)- Một loại thuốc tiểu đường vừa được Đại học Bang Louisiana (Mỹ) chứng minh có tiềm năng thành lối thoát cho những người béo phì đã nỗ lực giảm cân nhưng không thành.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine cho thấy metformin, một loại thuốc trị tiểu đường type 2 rẻ tiền có thể giúp nhiều người đánh bại bệnh béo phì trong tương lai.

Phát hiện thuốc tiểu đường giá rẻ là thần dược giảm cân - Ảnh 1.

Thuốc tiểu đường giá rẻ metformin sẽ là bước đột phá mới dành cho người béo phì? - ảnh: MEDICAL XPRESS

Các nhà khoa học từ Đại học Bang Lousiana (Mỹ) đã theo dõi 3.234 béo phì trong suốt 15 năm và xác định được dùng metformin hàng ngày đủ để họ giảm cân lâu dài và ổn định. Để đối chiếu và đưa đến kết quả trên, các tình nguyện viên được cho sử dụng ngẫu nhiên thuốc tiểu đường metformin, giả dược hoặc can thiệp lối sống chuyên sâu (ILS, bao gồm ăn kiêng và tập thể dục).

Trong 1 năm đầu tiên, 28,5% người dùng metformin; 62,6% người áp dụng ILS và 13,4% người dùng giả dược đã giảm được ít nhất 5% trọng lượng. Tuy nhóm ILS giảm cân rất nhanh thời gian đầu nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. 15 năm sau, tình hình thay đổi: nhóm dùng metformin giảm được 6,2% cân nặng, nhóm ILS giảm 3,7% và nhóm dùng giả dược giảm 2,8%.

"Giúp bệnh nhân thừa cân và béo phì giảm cân và giữ cân nặng khỏe mạnh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn. Một số bệnh nhân ban đầu thành công trong việc giảm cân nhưng sau đó tăng cân trở lại" – các tác giả viết trong bài công bố.

Tuy nhiên, các tác giả khuyến cáo thuốc nên được kê đơn bởi bác sĩ và áp dụng trong những trường hợp cố giảm cân nhưng không thành công. Tất nhiên muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, người béo phì cần áp dụng song song chế độ ăn uống, vận động lành mạnh hơn.

Nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu để chứng minh rõ ràng hơn cơ chế tác động lên cân nặng của metformin cũng như cách để sử dụng nó an toàn và hiệu quả nhất cho mục đích giảm cân.

Nghiên cứu nói trên là một phần trong Chương trình phòng chống bệnh tiểu đường của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), dẫn đầu bởi dẫn đầu bởi Giáo sư John Apolza và được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

A. Thư (Theo Medical Xpress, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).