Phẫu thuật bệnh giả tắc đại tràng hiếm gặp

20 Tháng 01, 2022 | 06:01

Ngày 19-1, Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh giả tắc đại tràng hiếm gặp. Bệnh nhân là L.V.T (51 tuổi) đến từ Hải Phòng trong tình trạng đau bụng trước đó một ngày. Qua khai thác, người bệnh có tiền sử xơ gan, đái tháo đường type 2 điều trị thuốc uống thường xuyên. Ông T. bị đau bụng âm ỉ thành cơn vùng quanh rốn, không trung đại tiện được.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hòa, Khoa Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Việt Đức, cho biết sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán tắc đại tràng theo dõi do hội chứng Ogilvie. Qua hội chẩn các bác sĩ đã đưa ra chỉ định cắt đoạn manh tràng, đại tràng lên (do rách thanh cơ, hoại tử đại tràng) nối hồi tràng với đại tràng lập lại lưu thông tiêu hóa.

Phẫu thuật bệnh giả tắc đại tràng hiếm gặp - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức

Theo bác sĩ Hòa, đây là ca bệnh hiếm gặp nên nếu phẫu thuật viên chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất phân vân trong chẩn đoán bệnh dẫn tới có thể xử trí không đúng cho người bệnh. Hội chứng Ogilvie, còn gọi là hội chứng giả tắc đại tràng cấp tính nhưng không có nguyên nhân của tắc cơ học đại tràng. Đại tràng có thể trở nên giãn rộng, nếu không làm giảm sức ép, bệnh nhân có thể bị thủng đại tràng, viêm phúc mạc.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh này giống như một bệnh nhân bị tắc ruột: đau bụng cơn, nôn, bụng chướng, bí trung đại tiện. Chẩn đoán bệnh tương đối khó, ngoài các dấu hiệu lâm sàng đặc trưng thì chụp cắt lớp vi tính là công cụ hữu ích trong việc phân biệt bệnh. Với bệnh nhân nói trên, sau phẫu thuật sức khỏe đã ổn định, hồi phục tốt.

Tin-ảnh: N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).