Đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội

11 Tháng 05, 2021 | 13:09

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch Covid-19 đã ghi nhận ở 26 tỉnh, thành phố với 486 ca mắc từ 27-4 đến nay. Tuy nhiên, đến giờ phút này, nước ta vẫn là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới.

Sáng 11-5, trao đổi với báo chí về việc tại sao một số tỉnh ít ca mắc Covid-19 lại thực hiện giãn cách xã hội nhưng một số nơi có nhiều ca bệnh và ổ dịch Covid-19, trong đó có TP Hà Nội, lại chưa thực hiện giãn cách xã hội? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia sớm nhất có ca bệnh Covid-19, ngay từ đầu Việt Nam đã thực hiện chiến lược nhất quán trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với nguyên tắc gồm 5 bước: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch và điều trị.

Đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chiến lược và nguyên tắc chống dịch của Việt Nam không có gì thay đổi - Ảnh: Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, đến nay dịch Covid-19 đã ghi nhận ở 26 tỉnh, thành phố với 486 ca mắc từ 27-4 đến nay. Tuy nhiên, đến giờ phút này, nước ta vẫn là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới. "Điều đó thể hiện vào những vấn đề mang tính nguyên tắc, chiến lược của Việt Nam đến giờ phút này hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta đặt ra mục tiêu mặc dù phải sẵn sàng để điều trị, nhưng đặt yêu cầu về nhiệm vụ đầu tiên là không được để số người nhiễm nhiều" - ông nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết vấn đề này được quan tâm, chú trọng từ cuối năm 2019 đầu năm 2020, bởi thực tế nếu một nền y tế như Việt Nam mà nhiều người nhiễm Covid-19 thì hậu quả khôn lường. Do đó, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là toàn dân đã tích cực tham gia chống dịch. "Việt Nam kiên định với các bước đi, phương châm trong y tế với các nguyên tắc trên. Những nội dung này đến giờ phút này không thay đổi" -  ông khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ hiện Việt Nam vẫn thực hiện tốt mục tiêu kép và thực tiễn Việt Nam không những chống dịch tốt mà, kinh tế vẫn tăng trưởng. Về chi phí chống dịch của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá vẫn là thấp, dù có tổn thất cũng lớn nhưng ít nhất nếu so sánh với nguy cơ. Điều này đã làm cho vị thế của Việt Nam đi lên trên trường quốc tế trong công tác phòng chống dịch Covid 19.

Trước làn sóng dịch Covit 19 lần thứ 4 hiện nay, một số nghi ngại về việc cần thiết giãn cách xã hội hay chưa, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện. "Việt Nam khoanh vùng gọn nhất, nhanh nhất và trong trường hợp khoanh vùng nhanh nhất nhưng chưa đủ chứng cứ để khoanh gọn thì chúng ta tạm thời khoanh rộng hơn, nhưng mà phải khẩn cấp xác định những yếu tố về dịch tễ để có thể nếu có thể thu hẹp khoanh vùng lại" - ông nói. Phó Thủ tướng cho rằng: "Việt Nam cần có sự điều chỉnh phù hợp với tinh thần và năng lực của Việt Nam và mỗi một lần chống dịch chúng ta cũng nhìn nhận lại một cách rất nghiêm túc. Những gì đợt dịch vừa qua, những nội dung không tốt thì đương nhiên luôn luôn có sự thay đổi".

Đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Phong toả bệnh viện K sau khi cơ sở này phát hiện các bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến thời điểm này chiến lược và nguyên tắc chống dịch Covid-19 của chúng ta hoàn toàn không có gì thay đổi. Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép và đến giờ phút này thực tiễn cho thấy Việt Nam chống dịch tốt đồng thời kinh tế tăng trưởng.

"Nếu đứng ở góc độ những người thuần túy làm công tác chống dịch thì chúng tôi muốn giãn cách xã hội sớm, cách ly rộng, không cho người nhập cảnh, nhưng chúng ta phải cân nhắc. Đây chính là bản lĩnh của lãnh đạo các cấp. Do vậy, từng thời kỳ từng lúc có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và năng lực. Từng thời điểm nên tập trung điều gì và làm việc gì chứ không tay đổi các nguyên tắc mang tính chiến lược" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam đang nỗ lực để có vắc-xin Covid-19 cho người dân nhưng trên thế giới, vắc-xin cũng rất khan hiếm nên đến giờ phút này chúng ta mới nhận được lượng rất nhỏ.

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tìm kiếm, đàm phán mua để có nguồn vắc-xin sớm nhất. Do nguồn vắc-xin rất khan hiếm nên ít nhất từ giờ đến cuối năm 2021, chúng ta chưa thể có vắc-xin tiêm đại trà cho người dân, nên chưa thể có đủ miễn dịch cộng đồng, vì thế mọi người vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh giống như khi chưa có vắc-xin.

Thế Dũng - Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).