Phụ nữ khó bỏ thuốc lá hơn đàn ông

05 Tháng 06, 2016 | 21:19

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania ở TP Philadelphia phát hiện có vài tuần lễ trong chu kỳ kinh nguyệt là thời gian thích hợp để cai nghiện thành công, tùy theo mỗi người, đối với phụ nữ có thói quen hút thuốc lá - qua nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Biology of Sex Differences.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 38 phụ nữ nghiện thuốc lá từ 21-51 tuổi, không sử dụng thuốc tránh thai chứa hormone, thực hiện quét hình ảnh não nhằm đánh giá những vùng não có thể giúp kiểm soát hành vi và đặc biệt là có kết nối về chức năng với những vùng não liên quan đến tín hiệu khoái cảm như thế nào.

Thuốc lá ảnh hưởng lên sức khỏe phụ nữ nghiêm trọng hơn so với nam giới. Ảnh HEALTHDAY NEWS

Họ nhận thấy trong khi một số phụ nữ có sự kết nối giữa 2 vùng não then chốt nêu trên giảm sút ở giai đoạn nang buồng trứng chín và sẵn sàng hoạt động (từ lúc bắt đầu thấy kinh nguyệt đến khi rụng trứng; ngày thứ 2-14 của chu kỳ) thì số khác có sự kết nối giảm vào giai đoạn sau khi rụng trứng (từ ngày 15-22 của chu kỳ). Họ cho rằng vài tuần này có thể là thời gian dễ cai thuốc lá thành công nhưng tùy theo cá nhân.

Nhóm nghiên cứu nhận định: “Hiểu được chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng lên hoạt động thần kinh, nhận thức và hành vi là bước quan trọng để trị liệu công hiệu hơn, chọn lựa cách tốt nhất cho cá nhân phụ nữ bỏ thuốc lá”. Họ cho rằng thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ nặng nề hơn nam giới với nguy cơ bệnh tim và phổi tắc nghẽn mạn tính tăng cao hơn 25%; nữ giới cũng thường khó bỏ thuốc lá hơn so với đàn ông.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).