Prebiotic - chất ngăn chặn stress do mất ngủ

28 Tháng 02, 2017 | 21:56

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colorado Boulder mới được công bố trên Tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience nêu khả năng khẩu phần ăn chứa nhiều prebiotic có thể giúp chống lại tình trạng stress do chứng mất ngủ gây ra.

Prebiotic còn được gọi là chất tiền trợ sinh cho lợi khuẩn (probiotic), là nguồn thực phẩm và tạo ra điều kiện môi trường sống cho lợi khuẩn. Prebiotic có nhiều trong rau diếp xoăn, atisô, củ hành và vài loại rau cải khác. Đã có nghiên cứu cho thấy khi lợi khuẩn ăn prebiotic, chúng phóng thích sản phẩm phụ có thể ảnh hưởng lên chức năng của não. Trong thí nghiệm lần này, nhóm nghiên cứu cho nhóm chuột đực dùng 2 loại khẩu phần ăn - một chứa nhiều prebiotic và một bình thường - để đối chiếu. Mẫu phân chuột được xét nghiệm sau 4 tuần. Các nhà khoa học nhận thấy so với phân chuột được cho ăn bình thường, phân của chuột được bổ sung prebiotic có lợi khuẩn đường ruột gia tăng, kể cả vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus - vốn được biết tới do vai trò trợ giúp chức năng hệ miễn dịch.

Nghiên cứu nêu khả năng dùng prebiotic giúp cải thiện giấc ngủ trong tình huống stress Ảnh: MNT
Nghiên cứu nêu khả năng dùng prebiotic giúp cải thiện giấc ngủ trong tình huống stress Ảnh: MNT

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp điện não đồ để đo chu kỳ thức - ngủ và nhận thấy chuột được bổ sung prebiotic có giai đoạn ngủ sâu, mắt không chuyển động nhanh (NREM) nhiều hơn so với chuột được cho ăn bình thường. Khi tất cả chuột đều bị stress do gây sốc ở đuôi, các nhà khoa học nhận thấy giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) ở chuột ăn prebiotic cũng nhiều hơn so với nhóm chuột kia. Họ lưu ý rằng REM là giai đoạn ngủ giúp phục hồi sau khi bị stress tốt hơn.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).