Quả tim di chuyển trên 1.000 km hoạt động tốt sau ghép

23 Tháng 07, 2015 | 09:48

(NLĐO) - Quả tim được lấy từ một người cho chết não di chuyển trên 1.000 km từ TP HCM ra Huế sau khi được ghép vào người bệnh hoạt động tốt. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt.

Tối 22-7, GS-TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sau 3 ngày thực hiện ca ghép tim, phổi lấy từ người cho chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), hoạt động tim của người được ghép xảy ra khá tốt, tình trạng chảy máu đã có chiều hướng giảm dần. Hiện bệnh nhân đang được đặt hệ thống hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi ôxy qua màng (ECMO) vì chức năng phổi được ghép còn yếu.

Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế đang huy động thêm nguồn máu nhóm AB từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP HCM để truyền máu cho bệnh nhân vì nguồn dự trữ gần hết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động Online đã đưa tin, vào ngày 19-7, sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có người cho chết não nhóm máu AB, Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế lập tức tiến hành tìm chọn người nhận có cùng nhóm máu và mắc bệnh suy tim, phổi.

Bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt sau ghép. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt sau ghép. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Một bệnh nhân người Quảng Bình đã được chọn lựa vì phù hợp với nhóm máu của người hiến. Đây là trường hợp các tạng dính với nhau nên cơ hội duy nhất để hy vọng được cứu sống vì người cho đã hiếm, mà cùng nhóm máu AB lại càng hiếm hơn.

Cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử ngay 6 bác sĩ có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng hội chẩn. Ngoài ra, hai bác sĩ khác mang phương tiện lấy tạng và mẫu máu đọ chéo cho bệnh nhân từ Huế đến sân bay Tân Sơn Nhất đi ngay vào Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 1 giờ ngày 20-7 để nhờ làm giúp xét nghiệm đọ chéo và ở lại đây để tham gia kíp lấy tạng.

Sau hơn 4 giờ phẩu thuật cắt tim, phổi và một giờ di chuyển từ TP HCM ra Huế, đến khoảng 11 giờ ngày 20-7 việc ghép tạng được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hoàn tất, tim đập lại khá dễ dàng. GS-TS Bùi Đức Phú khẳng định thời gian từ khi cắt bỏ khối tim, phổi cho đến khi tim đập lại là 4 giờ 30 phút, nằm trong giới hạn cho phép (6 giờ) của ghép tạng.

“Sau ghép tạng là giai đoạn khó khăn nhất vì bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu, tất cả các vị trí phẫu tích gỡ dính đều rướm máu. Các bác sĩ phải điều chỉnh Bilan đông máu, khi đó hiện tượng chảy máu giảm dần” – GS-TS Bùi Đức Phú cho biết.

Đến ngày 21-7, các thông số và siêu âm thực quản cho thấy quả tim người cho đập khỏe nhưng do phổi bị phù vì người cho tạng đã có 7 ngày thở máy trước khi lấy nên việc trao đổi ôxy kém, mặc dù đã hỗ trợ thêm khí NO nhưng vẫn không cải thiện.

Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định đặt hệ thống hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi ôxy qua màng (ECMO), sau đó tình trạng trao đổi ôxy và tuần hoàn được cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu xuất hiện trở lại do máu không đông vì phải dùng Heparin mới chạy được ECMO.

“Chúng tôi phải chọn giải pháp cuối cùng là chuyền máu tươi và các yếu tố đông máu, dùng thuốc cầm máu protamin nhằm khống chế hoàn toàn tình trạng chảy máu. Liệu pháp điều trị ức chế miễn dịch được sử dụng bảo đảm đủ nồng độ, các giải pháp chống nhiễm trùng được thực hiện chuẩn mực. Hiện toàn bộ ê-kíp ghép tạng của bệnh viện luôn sẵn sàng túc trực và chăm sóc bệnh nhân đúng quy chuẩn” – ông Phú chia sẻ.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).