Quảng Bình: 12 ca Covid-19 mới, thêm 2 xã áp dụng Chỉ thị 16

30 Tháng 08, 2021 | 20:53

(NLĐO) - Tỉnh Quảng Bình tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và các khu phong tỏa. Tỉnh này bổ sung 2 xã của huyện Quảng Ninh áp dụng Chỉ thị 16 vì xuất hiện ổ dịch mới.

Tối 30-8, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết từ 6 giờ đến 18 giờ, địa phương này ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và tại các khu phong tỏa của 2 huyện Bố Trạch và Quảng Ninh.

Quảng Bình: 12 ca Covid-19 mới, thêm 2 xã áp dụng Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

CDC Quảng Bình tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở khu vực phong tỏa TP Đồng Hới

Cụ thể, huyện Bố Trạch có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó "ổ dịch" xã Đức Trạch ghi nhận thêm 4 ca tại 2 thôn Đức Trung và Thượng Đức; xã Hải Phú thêm 2 ca ở thôn Nội Hòa và Tân Lý; thị trấn Nông trường Việt Trung phát hiện 3 ca ở TDP Quyết Thắng; xã Nhân Trạch 1 trường hợp ở thôn Nhân Đức.

Huyện Quảng Ninh ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 được phát hiện ở xã Võ Ninh với lịch trình di chuyển phức tạp.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình có 488 bệnh nhân Covid-19, có 61 người đã ra viện, 427 bệnh nhân đang điều trị; chưa có trường hợp tử vong. Hiện thị xã Ba Đồn vẫn đang "vùng xanh" duy nhất vì là địa phương chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trong một diễn biến khác, chiều nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định bổ sung vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 đối với toàn bộ 2 xã Hải Ninh và Duy Ninh của huyện Quảng Ninh vì có nhiều ca trong cộng đồng.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã có công điện khẩn yêu cầu tiếp tục bổ sung các phương án, kịch bản cao hơn khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, không để bị động, bất ngờ. Rà soát, bổ sung thêm các cơ sở cách ly tập trung đủ điều kiện; xây dựng kế hoạch sẵn sàng kích hoạt thêm bệnh viện phân tầng 3 cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Quyết tâm đến 15-9, kiểm soát hoàn toàn dịch ở Quảng Bình

Chiều nay (30-8), Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để bàn về các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

images711315_DSC07478

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết thời gian qua Trung tâm đã triển khai quyết liệt các hoạt động chống dịch, nhất là việc xử lý các "ổ dịch" tại Cảng cá Nhật Lệ, chợ Đồng Hới, huyện Bố Trạch… Trung tâm đã chỉ đạo kịp thời, đúng với tình hình, từ đó nhanh chóng xác địch, khoanh vùng ổ dịch và tập trung rà soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, bảo vệ "vùng xanh", kiểm soát chặt "vùng đỏ".

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có 56 khu cách ly tập trung với quy mô trên 8.500 người; đang sử dụng 36 khu, cách ly 3.848 người. Về quy mô điều trị F0, hiện được phân cấp 3 tầng, gồm: cơ sở tầng 1 tại Trường cao đẳng Luật miền Trung có 400 giường; cơ sở tầng 2 tại Bệnh viện Y dược cổ truyền 100 giường; cơ sở tầng 3 được đặt tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với 50 giường để điều trị bệnh nhân diễn biến nặng.

Tỉnh cũng đã bảo đảm cấp sinh phẩm phục vụ xét nghiệm cho các địa phương thuộc "vùng đỏ" để nhanh chóng rà soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Để đáp ứng nguồn nhân lực chuyên môn phục vụ công tác phòng, chống dịch, tỉnh đã huy động từ nhiều nguồn gồm y tế tư nhân, sinh viên Trường cao đẳng Y tế, nguồn y tế học đường… với tổng số 885 người.

Theo ông Trần Thắng, một số nhiệm vụ tỉnh sẽ tăng cường thực hiện trong thời gian tới, đó là tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; tăng tốc sàng lọc F0, truy vết F1, test nhanh kháng nguyên khẳng định "vùng đỏ", bảo đảm khoanh vùng chặt.

Khẩn trương triển khai mở rộng quy mô cơ sở điều trị cấp 1; giao ngành Y tế phân loại F0 để điều trị phù hợp với diễn biến của bệnh, cố gắng giữ vững mục tiêu không có bệnh nhân Covid-19 tử vong. Tiếp tục kích hoạt các khu cách ly tập trung tuyến huyện, tuyến xã để đáp ứng nhu cầu cách ly F1. Ngành Y tế tăng cường rà soát, đề xuất các yêu cầu để tỉnh bổ sung trang thiết bị, bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả với mục tiêu cụ thể vào ngày 15-9 hoàn thành việc dập dịch trên địa bàn toàn tỉnh.


HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).