Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64%

27 Tháng 09, 2019 | 06:59

(NLĐO)- Nghiên cứu mới dựa trên 1,18 triệu quý ông ở Thụy Điển cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng vọt nếu họ gặp rắc rối trong việc có con.

Đó là kết luận mà nhóm khoa học gia từ Đại học Lund (Thụy Điển) và Đại học Y Sofia (Bulgaria) đưa ra trong bài công bố trên tạp chí khoa học British Medical Journal (BMJ).

Dữ liệu của hơn 1 triệu người đàn ông trở thành cha trong những năm 1994 đến 2014 tại Thụy Điển đã được phân tích. Các tình nguyện viên này dược theo dõi từ khi vợ họ thụ thai đứa con đầu tiên cho đến khi có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, hoặc cho đến khi kết thúc nghiên cứu.

Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64% - Ảnh 1.

Khó có con có thể là dấu hiệu cho thấy quý ông có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt

Kết quả cho thấy những người phải nhờ đến IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc các phương pháp điều trị sinh sản khác có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn đến 64% nhóm có con tự nhiên.

Nguyên nhân nằm ở nhiễm sắc thể giới tính Y của họ. Các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa lỗi DNA trên nhiễm sắc thể này với tình trạng vô sinh ở quý ông, và cũng chính trên nhiễm sắc thể này tồn tại một số gene làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên rằng nếu quý ông không có con hoặc phải dùng đến hỗ trợ sinh sản mới có thể làm cha, nên tự xem mình nằm trong nhóm rủi ro đối với ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm này nên được theo dõi, tầm soát bệnh cẩn thận hơn bởi ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ung thư phổ biến và gây nên rất nhiều ca tử vong.

Thống kê tại Anh cho thấy số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt chỉ xếp sau ung thư phổi và ruột, với 11.800 cái chết mỗi năm. Tại Mỹ, số ca tử vong do bệnh này là 26.000 người. Tỉ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/8-1/9 nam giới. Tuổi tác, béo phì và thiếu vận động là những yếu tố nguy cơ khác mà các bác sĩ cảnh báo.

A. Thư (Theo BMJ, EurekAlert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).