Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm

10 Tháng 05, 2015 | 23:07

Những người từng trải qua rối loạn stress hậu sang chấn (PTSD) thường có nguy cơ lão hóa nhanh và tử vong sớm hơn người bình thường, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California vừa được công bố trên tờ American Journal of Geriatric Psychiatry.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 64 khảo sát về mối liên quan giữa tình trạng lão hóa sớm với PTSD  từ năm 2000 đến nay để đi đến kết luận nêu trên. Họ sử dụng các khảo sát đó để đánh giá làm thế nào PTSD có thể ảnh hưởng đến tiến trình già nua nhanh cũng như bệnh tật và tử vong.

PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh Ảnh: MNT
PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh Ảnh: MNT

Các nhà khoa học phát hiện rằng so với người bình thường, những người bị PTSD có telomere (phần nằm ở đoạn cuối nhiễm sắc thể) ngắn lại. Telomere ngắn lại mỗi khi tế bào nhân bản được xem là dấu chỉ của tiến trình già nua. Các nhà khoa học đồng thời phát hiện PTSD cũng khiến các dấu chỉ dẫn đến chứng viêm gia tăng như protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα) - vốn là những dấu chỉ già nua. Họ còn lưu ý rằng PTSD cũng có thể dễ dẫn đến bệnh tim, đái tháo đường type 2 và mất trí nhớ.

PTSD là dạng rối loạn tâm lý xảy ra sau biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khiến bệnh nhân có thể bị mất ngủ, trầm cảm và dễ dẫn đến tình trạng nghiện ngập.  

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).