Sai lầm khi tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

18 Tháng 11, 2015 | 15:36

(NLĐO) – Theo nghiên cứu ở Anh, hầu hết phụ nữ không kiểm tra vòng 1 thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú, thậm chí nhiều người còn chưa nắm rõ các triệu chứng cơ bản của căn bệnh chết người này.

Jackie Harris và Sally Greenbrook – hai chuyên gia về phòng ngừa và điều trị ung thư vú của Anh – sẽ cho biết những sai lầm lớn nhất của phụ nữ khi kiểm tra vú tại nhà.

Sai lầm khi tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

“Ung thư vú luôn xuất hiện dưới dạng u hạch”

Theo Telegraph, trong một cuộc khảo sát mới đây, 96% phụ nữ cho rằng khối u trong ngực là triệu chứng của ung thư vú. Tuy nhiên, 39% không biết những nốt mẩn đỏ, phát ban vùng ngực hoặc nhũ hoa cũng là một dấu hiệu. Hơn 1/4 số người được hỏi không biết rằng núm vú ngược cũng là triệu chứng ung thư vú. 23% không nhận ra việc dịch chảy từ núm vú là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Chuyên gia Sally Greenbrook nói: “Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng (ung thư vú) bao gồm những thay đổi về nhũ hoa, bầu ngực, từ chảy dịch đến thay đổi kích thước và hình dạng”.

“Có cách chuẩn mực để kiểm tra vú”

Theo chuyên gia Greenbrook, không có cách nào cụ thể, chuẩn mực để kiểm tra vú, do đó không có chuyện đúng, sai trong vấn đề này. Thay vào đó, bà cho rằng đối với phụ nữ, điều quan trọng nhất là tự họ nhận biết sự thay đổi của bộ ngực mình. “Nếu nắm được tình trạng bình thường của chúng, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những thay đổi bất thường”, bà nói.

“Phụ nữ ngực nhỏ không cần bận tâm”

Chuyên gia Jackie Harris nói rằng những phụ nữ có vòng 1 khiêm tốn thường chủ quan vì cho rằng vòng 1 mình quá nhỏ, không thể xuất hiện u nhú. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai. Tất cả mọi người đều có mô vú và phụ nữ có ngực ở mọi kích cỡ, mọi hình dạng đều nên đi kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh.

“Phải kiểm tra vú khi không hành kinh”

Ngực một số phụ nữ có thể thay đổi trong thời gian “đèn đỏ” nhưng chuyên gia Greenbrook nói rằng điều này không có nghĩa là bạn không thể tự kiểm tra ngực trong thời gian này. “Chúng tôi muốn khuyến khích phụ nữ kiểm tra vú bất cứ lúc nào”, bà nói. Càng để ý cảm giác và hình dạng khuôn ngực của mình, phụ nữ càng dễ nhận biết những thay đổi, từ đó phát hiện ung thư kịp thời.

“Bạn chỉ cần kiểm tra ngực”

Hầu hết phụ nữ có xu hướng nghĩ rằng ung thư vú chỉ liên quan đến bộ ngực. Tuy nhiên, chuyên gia Harris nói rằng bệnh ung thư này có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào từ các hạch bạch huyết ở nách đến các hạch bạch huyết ở cổ. “Phụ nữ cần kiểm tra khắp mọi nơi từ vùng xương đòn đến giữa nách”, bà khuyên.

Sai lầm khi tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

“Chỉ đi khám bác sĩ nếu phát hiện u, hạch”

Các chuyên gia nhấn mạnh phụ nữ hãy đi khám bác sĩ ngay sau khi nhận thấy bất kỳ bất thường nào trên cơ thể, chứ không chỉ u, hạch. Đa số trường hợp, các triệu chứng của ung thư vú có thể biểu hiện trên ngực và cơ thể nhưng có những người không có triệu chứng bệnh tật rõ ràng.

“Ung thư vú chỉ ảnh hưởng phụ nữ lớn tuổi”

Mặc dù sự thật là 80% các trường hợp mắc ung thư vú là phụ nữ trên 50 tuổi nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nghĩa là, tất cả phụ nữ đã bước qua lứa tuổi dậy thì đều phải kiểm tra ngực. Nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh với 330 trường hợp được thống kê mỗi năm.

Cách tự kiểm tra ngực phát hiện ung thư vú

Tất cả các chuyên gia đều nhấn mạnh rằng mọi người không cần phải kiểm tra theo bài cụ thể nào, nhưng nếu bạn không có ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu, chuyên gia Harris có một số gợi ý sau:

-    Hãy thử biến hành động kiểm tra ngực thành một phần thói quen hằng ngày của bạn, dù bạn đang dưới vòi sen, trong bồn tắm hay đang mặc quần áo.

-    Sử dụng dùng bàn tay ướt hoặc bôi thêm kem dưỡng ẩm vào tay và ngực để kiểm tra dễ dàng hơn.

-    Nếu bạn có bộ ngực lớn, hãy đứng trước gương và dùng tay nâng chúng lên để nhìn thấy phần dưới

-    Hãy cố gắng quan sát và cảm nhận. Đừng nghĩ về việc này như tìm kiếm bệnh tật, bạn sẽ thoái mái và dễ dàng nhận biết bất thường hơn.

L. Thoa (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).