Sản phụ phải kiêng thể dục vài tháng?

12 Tháng 12, 2020 | 01:15

Bạn đọc Trần Thị M. (chieub…@gmail.com) hỏi: "Em sinh con hơn 6 tuần, mới tái khám, bác sĩ bảo rất khỏe. Em muốn ra ngoài đi bơi, đi dạo như trước mà gia đình không cho, bảo phải kiêng, ở nhà cho đủ 3 tháng. Em đang rất căng thẳng, sợ sẽ trầm cảm…".

BS Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Ngay trong 6 tuần hậu sản, sản phụ nên có sự vận động nhẹ nhàng, làm những công việc mình yêu thích, bao gồm hoạt động thư giãn ngoài trời, phơi nắng sớm cùng con… ngay khi cảm thấy mình đủ khỏe.

Sản phụ phải kiêng thể dục vài tháng? - Ảnh 1.

Sau 6 tuần hậu sản có thể vận động nhẹ như đạp xe (Ảnh minh họa từ Internet)

Với người đã qua 6 tuần hậu sản như bạn, nếu đi tái khám mà bác sĩ xác định sức khỏe ổn, vết mổ, khu vực sinh sản hồi phục tốt… thì bạn không phải "sản phụ" nữa, hoàn toàn có thể khôi phục các thói quen cũ, bao gồm việc tập thể thao (bơi lội, chạy bộ, đạp xe…) lẫn sinh hoạt vợ chồng. Kiêng khem quá đáng, nhiều tháng không có lợi gì mà đôi khi còn khiến bà mẹ trẻ thêm căng thẳng, bức bí như bạn đã cảm nhận.

Bạn nên bàn bạc cùng chồng để anh ấy giúp bạn thuyết phục gia đình, cũng như chia sẻ việc chăm sóc con nhỏ để bạn có thể ra ngoài tập thể dục, đi dạo. Hãy đi gặp bác sĩ nếu nhận thấy có các dấu hiệu trầm cảm.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).