"Săn" thuốc sốt rét Chloroquine mong trị Covid-19: coi chừng mất mạng

21 Tháng 03, 2020 | 09:25

(NLĐO) - Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc thử nghiệm Chloroquine nhằm điều trị bệnh nhân Covid-19, dân mạng bắt đầu hỏi nhau tìm mua thuốc này. Tuy nhiên, đây là loại thuốc nếu tự ý dùng sẽ hại gan, thận, thậm chí dễ ngộ độc, tử vong.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng đăng tải trên mạng xã hội Facebook những dòng trạng thái về sự nguy hiểm liên quan đến việc một số người dân có nhu cầu mua trữ Chloroquine, thậm chí có ý mua uống sẵn để mong phòng Covid-19, vì hiểu sai về các nghiên cứu mới liên quan đến thuốc này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 21-3, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh Chloroquine, với ứng dụng phổ biến nhất là điều trị sốt rét, là thuốc chỉ được sử dụng dưới sự chỉ định, kê đơn của bác sĩ và khi dùng phải thật đúng liều. "Ở thuốc này, điều trị và liều ngộ độc rất gần nhau, chỉ cần dùng quá liều một chút đã nguy hiểm. Uống sai chỉ định, tự ý uống với hy vọng phòng bệnh Covid-19 chẳng những không có kết quả mà còn hại gan, thận. Uống quá liều có thể gây ngộ độc, nặng nề nhất là ngừng tim, tử vong" - ông cảnh báo.

Săn thuốc sốt rét Chloroquine mong trị Covid-19: coi chừng mất mạng - Ảnh 1.

Khu cách ly - điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy - ảnh: HOÀNG TRIỀU

Việc tích trữ Chloroquine càng nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ em, người già bị lẫn, dễ uống lầm thuốc. Nhất là trẻ nhỏ: có khi chỉ cần uống 2 viên lớn đã đủ mức ngộ độc, nguy hiểm tính mạng. Nếu mua với mục đích... uống sẵn cho chắc ăn thì không những không có tác dụng gì mà còn gây hại lớn đến gan, thận.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng cho biết việc Chloroquine hay các thuốc virus khác được các nước nghiên cứu nhắm tới bệnh Covid-19 phải hiểu như sau:

Thứ nhất, đây chỉ là thuốc đang trong quá trình thử nghiệm. Có hiệu quả ở mức độ tế bào (trong phòng thí nghiệm) chỉ là bước đầu của một cuộc thí nghiệm thuốc. Sau đó còn phải thí nghiệm trên động vật rồi thử nghiệm lâm sàng, trong thử nghiệm lâm sàng cũng phải nhiều đợt, ban đầu trên số lượng bệnh nhân ít, rồi mới tiến đến các nhóm lớn hơn... Tất cả thuốc đang trong quá trình thử nghiệm thì hiệu quả và độ an toàn đều chưa chắc chắn, không tự ý dùng cho bệnh nhân được.

Thứ hai, nếu mai này có một thuốc kháng virus nào được thử nghiệm thành công, thì cũng chỉ áp dụng cho một số bệnh nhân đặc biệt, chứ với người bệnh nhẹ (vốn chiếm đa số) thì không cần. Mà nếu mai này cần đến chloroquine, bệnh viện cũng không thiếu.

Vì vậy, việc cố gắng tự tìm mua theo cách nào đó trong thời điểm này chỉ có hại, vì để trong nhà vô cùng nguy hiểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).