Sau kết luận thanh tra, Bệnh viện Trưng Vương nghiêm túc khắc phục

16 Tháng 11, 2019 | 10:48

(NLĐO) - Kết luận thanh tra chỉ ra những thiếu sót trong chấp hành quy định pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương.

Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương Lê Thanh Chiến vừa có văn bản phúc đáp Báo Người Lao Động về việc thực hiện Kết luận số 18/KL-TTTP-P3 ngày 25-7-2019 của Thanh tra TP HCM về chấp hành quy định pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài chính.

Văn bản cho biết bệnh viện đã báo cáo kết quả thực hiện và biện pháp khắc phục cho UBND TP, Thanh tra TP và Sở Y tế vào ngày 31-10-2019. Theo đó, ngày 12-9-2019, bệnh viện tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan theo chỉ đạo của Sở Y tế. Trong quá trình thực hiện, các cá nhân được giao nhiệm vụ có những thiếu sót, đều nhận rõ trách nhiệm. Bệnh viện có hình thức phê bình nghiêm khắc và đề nghị khắc phục và chấn chỉnh. 

Ngày 25-10-2019, Sở Y tế đã tổ chức họp kiểm điểm các thành viên ban giám đốc Bệnh viện Trưng Vương theo kết luận Thanh tra TP. Các thành viên ban giám đốc liên quan đến vụ việc Thanh tra TP kết luận bị giám đốc Sở Y tế nghiêm khắc phê bình.

Sau kết luận thanh tra, Bệnh viện Trưng Vương nghiêm túc khắc phục - Ảnh 1.

Bệnh viện Trưng Vương

Dựa theo kết luận thanh tra, ý kiến chỉ đạo của phó chủ tịch UBND TP và giám đốc Sở Y tế, bệnh viện đã nghiêm túc thực hiện việc khắc phục, chấn chỉnh, báo cáo kết quả thực hiện tại Báo cáo số 1159/BC-BVTV ngày 31-10-2019.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP chỉ ra những thiếu sót trong chấp hành quy định pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương (thời kỳ thanh tra: năm 2018). Cụ thể, về thu khám, chữa bệnh BHYT, năm 2017, cơ quan BHXH TP từ chối không thanh toán chi phí khám chữa bệnh với tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng, làm giảm nguồn thu của bệnh viện. Nguyên nhân là do Bệnh viện Trưng Vương kê thuốc không phù họp với chẩn đoán, chụp X quang hai phim cùng một vị trí, chênh lệch do áp sai giá, chi phí xét nghiệm được chỉ định không phù hợp, thống kê dư tiền công khám...

Về sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động, Thanh tra TP xác định việc chi tiền phẫu thuật, thủ thuật trong giờ hơn 2,5 tỉ đồng và chi phẫu thuật, thủ thuật ngoài giờ hơn 1,1 tỉ đồng là chưa đúng quy định.

Qua thanh tra hoạt động của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ trong năm 2018, sơ bộ phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về tài chính, thu lợi bất hợp pháp số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Có 101 hồ sơ bệnh án không thể hiện tem dán, nhãn hiệu, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu nhân tạo đã sử dụng trong phẫu thuật; 14 trường hợp sử dụng dịch vụ chưa kê khai giá với Sở Y tế.

Về quản lý, sử dụng tài sản nhà, đất, trong năm 2018, Bệnh viện Trưng Vương ký các họp đồng cho thuê mặt bằng nhà, đất với các tổ chức, cá nhân để kinh doanh căn tin, bãi giữ xe, cửa hàng bách hóa với tổng số tiền thu hơn 4,6 tỉ đồng, sau khi trừ thuế phải nộp số tiền 466 triệu đồng. Việc Bệnh viện Trưng Vương trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp số tiền hơn 38 triệu đồng, bổ sung nguồn kinh phí hoạt động số tiền hơn 4,1 tỉ đồng là thực hiện chưa đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra TP cũng chỉ ra những thiếu sót trong hoạt động liên kết, đặt máy; việc thực hiện mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế; lập kế hoạch mua sắm vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị y tế; trích khấu hao tài sản…

Từ đó, Chánh Thanh tra TP kiến nghị đã được UBND TP kết luận chỉ đạo giám đốc Sở Y tế, giám đốc Bệnh viện Trưng Vương và các bên có liên quan chấn chỉnh những sai phạm, đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm.

Tin - ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).