Sau sinh bao lâu có thể "yêu" trở lại?

01 Tháng 11, 2017 | 09:32

(NLĐO)- Vợ chồng tôi còn khá trẻ nên quãng thời gian phải kiêng không "quan hệ" sau sinh như dài đằng đẵng. Một số người còn nói phải kiêng suốt mấy tháng, có thật không?

Tôi và chồng năm nay cùng 27 tuổi và có con lần đầu. Hiện con tôi gần đầy tháng, sinh thường. Sức khỏe tôi khá tốt, mẹ tôi và mẹ chồng đều thuộc tuýp người hiện đại nên ủng hộ tôi vận động sớm sau sinh, thỉnh thoảng ra ngoài đi mua sắm, cà phê với bạn bè nên sức khỏe tôi hồi phục rất nhanh.

Tuy nhiên có một chuyện khó nói mà tôi không dám hỏi hai mẹ, chỉ dám hỏi bạn bè: không biết bao lâu sau sinh thì tôi có thể "yêu" trở lại? Có người bảo phải kiêng đến 3-4 tháng, có thật không? Sinh hoạt tình dục sau sinh có dễ mang thai trở lại không? Ngoài ra, tôi là người yêu thích việc tập thể thao, phải bao lâu sau sinh tôi mới tập lại được?

(Ng.T.B.M., 27 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Bạn không nên quá lo lắng bởi không hề có chuyện phải kiêng đến 3-4 tháng, nhất là theo thư, bạn đã trải qua một ca sinh "mẹ tròn con vuông" và hồi phục sức khỏe rất tốt.

Việc sinh hoạt tình dục chỉ cần kiêng trong thời kỳ hậu sản (6 tuần đầu sau sinh) để cơ thể bạn, nhất là cơ quan sinh dục, có thời gian để hồi phục sau cuộc sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý trong thời gian đầu tiên quan hệ vợ chồng trở lại, hãy giữ cho cuộc ân ái nhẹ nhàng vì lúc này các mô vùng chậu còn khá mềm.

Phụ nữ sau sinh tự nhiên có thể ngừa thai bằng phương pháp "cho bú vô kinh" trong 6 tháng đầu, tuy nhiên nó chỉ hiệu quả khi em bé bú mẹ hoàn toàn và người mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn không cho trẻ bú mẹ hoàn toàn thì cần chú ý ngừa thai vì mẹ dễ dàng có thai lại dù chưa có kinh nguyệt.

Ngoài biện pháp tránh thai từ phía nam giới như bao cao su, cũng có các loại thuốc tránh thai dành riêng cho người mẹ đang cho con bú. Bạn cũng cần chú ý vệ sinh giao hợp để phòng tránh viêm nhiễm sinh dục hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các vấn đề này nếu xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới bạn, mà còn có thể bất lợi trong việc chăm sóc em bé.

Cũng sau 6 tuần hậu sản, bạn có thể tập một số động tác thể dục nhẹ ,đi bộ …với thời lượng vừa phải và không quá gắng sức. Các môn thể thao nặng hơn, hãy từ từ để cơ thể bạn kịp thích nghi với việc tập luyện trở lại. Quan trọng là hãy tập theo cách bạn thấy vừa sức.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).