Sau tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh giảm gần 100%

15 Tháng 06, 2021 | 10:52

(NLĐO) - Không có loại vắc-xin nào có hiệu lực bảo vệ 100% nhưng nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh giảm đến gần 100% nếu tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19.

Trao đổi với báo chí sáng 15-6, về tiêm vắc-xin Covid-19, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định tiêm vắc-xin Covid-19 là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong.

Tuy nhiên, GS Đặng Đức Anh cũng nhấn mạnh hiện nay, không có một loại vắc-xin nào có hiệu lực bảo vệ 100%. Điều này có nghĩa, sau tiêm chủng vắc-xin vẫn có một tỉ lệ nhất định các trường hợp đã được tiêm có thể vẫn mắc bệnh.

Sau tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh giảm gần 100% - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh Covid-19

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân tích giống như các loại vắc-xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác, vắc-xin Covid-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 mà không cần nhiễm bệnh.

Do đó, theo GS Đức Anh, có thể có trường hợp một người bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc-xin, rồi sau đó bị bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch hoặc một số ít đã được tiêm đủ nhưng vẫn mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu bị mắc bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề. Nếu tỉ lệ tiêm chủng cao, độ bao phủ trong cộng đồng đạt 70% - 85% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh.

"Đối với vắc-xin Covid-19 cũng vậy, ngoài tác dụng làm giảm số người nhiễm virus, các loại vắc-xin Covid-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong"- ông giải thích.

 Vắc-xin Covid-19 nói chung và vắc-xin AstraZeneca nói riêng không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng, đồng thời giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và phát triển kinh tế.

Đại diện Bộ Y tế thông tin các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ từ trên 60 đến 95%, vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khuyến cáo vắc-xin vũ khí để chấm dứt đại dịch Covid-19.

Sau tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh giảm gần 100% - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca đang được tiêm cho các đối tượng ưu tiên

Đối với vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, kết quả của một số nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm 1 liều vắc-xin từ 22-90 ngày, vẫn có một số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng số trường hợp tử vong giảm đến 80% so với nhóm không tiêm chủng.

GS Đặng Đức Anh nhấn mạnh sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin, số trường hợp tử vong giảm đến gần 100%. Điều này cho thấy, tiêm chủng vắc-xin là biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh, phòng các biến chứng và tử vong do bệnh gây ra. "Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc-xin, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi và tỉ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% - 85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, sau khi tiêm chủng, vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Tiêm vắc-xin Covid-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn, hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc-xin và theo dõi sức khỏe"- GS Đức Anh khuyến cáo.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ghi nhận 53 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 trong tổng số 887 nhân viên bệnh viện. Những nhân viên này đã được tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca đủ 2 liều.

Sau tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh giảm gần 100% - Ảnh 3.
D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).