Số ca tử vong liên quan Covid-19 ở Đồng Tháp và Tiền Giang còn cao

17 Tháng 09, 2021 | 19:07

(NLĐO) - Ở ĐBSCL, Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp là 3 tỉnh có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất khu vực.

Chiều 17-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác trung ương đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp.

Số ca tử vong liên quan Covid-19 ở Đồng Tháp và Tiền Giang còn cao - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (phải) thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Tính đến ngày 16-9, Đồng Tháp ghi nhận 8.051 ca mắc Covid-19 (đứng thứ 3 trong khu vực ĐBSCL), số bệnh nhân đang điều trị là 1.062 ca; xuất viện 6.793 ca; 191 ca tử vong (tỉ lệ 2,37%). Với nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch, thực nhiều giải pháp mạnh, đến nay số ca mắc Covid-19 ở Đồng Tháp đã giảm mạnh, nhất là ca phát hiện trong cộng đồng.

Hiện tại, 8/12 huyện, TP của tỉnh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (mức cao); 4 huyện, TP còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng Tháp hiện còn ở mức "nguy cơ rất cao" do có từ 50% địa phương cấp huyện ở mức "nguy cơ cao" trở lên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 trong tháng 9 để kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế; Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể các tiêu chí theo Quyết định 3989/QĐ-BYT, đặc biệt là các tiêu chí xác định chuỗi, chùm ca mắc ngoài cộng đồng, đánh giá nhóm tiêu chí nguy cơ; hướng dẫn về việc quản lý các trường hợp F0 xuất viện tái dương tính được phát hiện khi tầm soát trong cộng đồng.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa chiếm tỉ lệ cao; tỉ lệ tử vong liên quan Covid-19 còn khá cao. Đây là những hạn chế mà Đồng Tháp cần sớm khắc phục để kiểm soát tình hình.

Số ca tử vong liên quan Covid-19 ở Đồng Tháp và Tiền Giang còn cao - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp có xu hướng tốt dần lên, nhưng vẫn còn chậm, cần phải nhanh hơn nữa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng so với các tỉnh, TP khác trong khu vực ĐBSCL thì Đồng Tháp là địa phương phát hiện ca mắc sớm, thời gian chống dịch kéo dài và rất vất vả.

Với sự quyết liệt và nghiêm túc trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, đến nay, tình hình đang dần tốt lên, số ca mắc Covid-19 tại Đồng Tháp có xu hướng giảm dần, cả trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và đặc biệt là trong cộng đồng.

Địa phương cần thận trọng, dần mở lại các hoạt động tại các "vùng xanh" phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm. Phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động, dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu.

Số ca tử vong liên quan Covid-19 ở Đồng Tháp và Tiền Giang còn cao - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, kiểm tra tại Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại khu ký túc xá phường Hòa Thuận,TP Cao Lãnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết tỉnh sẽ rà soát, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế trong thời gian qua, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho việc thích ứng dần với điều kiện diễn biến dịch để khôi phục sản xuất; tiếp tục nỗ lực hết sức để sau ngày 30-9, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca tử vong liên quan Covid-19 ở Đồng Tháp và Tiền Giang còn cao - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Tiền Giang

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết đến ngày 14-9, tỉnh đã ghi nhận gần 12.500 mắc Covid-19 (đứng thứ 2 khu vực ĐBSCL), trong đó chữa trị thành công 9.071 người, tử vong 311 người.

Toàn tỉnh có 4/11 huyện, thị xã đã qua 7 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. TP Mỹ Tho, huyện Châu Thành và huyện Chợ Gạo vẫn đang là "điểm nóng" của dịch Covid-19 tại tỉnh. Hiện có 7 huyện, thị xã ở mức bình thường mới, 1 huyện ở mức nguy cơ và 3 huyện, thành phố ở mức nguy cơ cao.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19; vận động người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch như tổ chức cách ly, quản lý người nhiễm và điều trị bệnh nhân Covid-19 nhằm làm giảm ca bệnh nặng, hạn chế thấp nhất số ca tử vong; thực hiện tốt công tác xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ và quản lý chặt các khu cách ly tập trung…

Số ca tử vong liên quan Covid-19 ở Đồng Tháp và Tiền Giang còn cao - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa) chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Tiền Giang

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những chuyển tích cực của tỉnh Tiền Giang trong việc cố gắng kiểm soát dịch bệnh, dập dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân F0 cũng như thực hiện kịp thời các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân đang gặp khó khăn.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Tiền Giang, như: Số ca nhiễm còn nhiều, số ca tử vong cao, ổ dịch trong cộng đồng vẫn còn xảy ra. Công tác quản lý địa bàn ở một số nơi còn lỏng lẻo như "chặt ngoài nhưng lỏng trong", bỏ sót đối tượng cần truy vết…

Phó Thủ tướng đưa ra một số định hướng và giải pháp thực hiện giúp địa phương tháo gỡ, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình chống dịch.

Lũy kế đến ngày 16-9, tỉnh Long An ghi nhận 29.875 ca nhiễm Covid-19 (đứng đầu khu vực ĐBSCL); điều trị khỏi 23.164 ca (77,53%); tử vong 368 ca (1,23%)…
VĂN KHƯƠNG - MINH SƠN - TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).