Sở Y tế Đà Nẵng: Bệnh nhân 22 dương tính trở lại là "trường hợp đặc biệt"

13 Tháng 04, 2020 | 22:19

(NLĐO) - Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, trường hợp bệnh nhân 22 dương tính trở lại chưa có trong các tài liệu chuyên môn cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Tối 13-4, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ Y tế về thông tin bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng. Công văn của Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, đơn vị nắm thông tin bệnh nhân 22 dương tính trở lại từ "các trang thông tin điện tử". 

Sau đó, sở này đã chủ động triển khai các biện pháp, cụ thể gồm: Rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ ngày 27-3 đến 10-4, có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân 22. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng.

Đến nay, ngành y tế Đà Nẵng đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm: 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Đà Nẵng: Bệnh nhân 22 dương tính trở lại là trường hợp đặc biệt - Ảnh 1.

Bệnh nhân 22 và 23 (ngồi trong xe cấp cứu) được xuất viện ngày 27-3 sau khi có 3 lần xét nghiệm âm tính

Đồng thời, ngành y tế Đà Nẵng cũng  lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125 mà bệnh nhân 22 bay từ Đà Nẵng đi TP HCM: Có 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Bệnh viện Đà Nẵng xuất viện bệnh nhân 22 và 23 vào ngày 27-3

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh, kể từ ngày 1-3 đến khi đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11-4 là 40 ngày. "Kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, theo thông tin tại các trang thông tin điện tử. Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia" - công văn của Sở Y tế TP Đà Nẵng nêu.

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, sở này chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22. Tại công văn này, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng cho hay, "thông tin nắm được qua các trang thông tin điện tử thì bệnh nhân 22 hiện đã về Anh".

Thông tin dịch tễ của bệnh nhân 22 được Sở Y tế TP Đà Nẵng cung cấp như sau:

Ngày 1-3, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2-3, đáp chuyến bay VN163 đến Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 phút cùng ngày (đi cùng với bạn là bệnh nhân số 23).

Ngày 7-3, sau khi ghi nhận thông tin về bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã lập tức chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 17 trên bàn thành phố, trong đó có bệnh nhân 22. Ngày 8-3, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố dương tính với virus SARS-CoV-2 kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Pasteur Nha Trang cũng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Từ 8-3 đến nay, có 147 trường hợp tiếp xúc gần, 186 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân được điều tra giám sát. Trong đó có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35 tại Việt Nam và là bệnh nhân thứ 3 tĐà Nẵng), tất cả các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, theo dõi và điều trị vào ngày 8-3 đến 27-3. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8-3 và 12-3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19-3; 23-3; 25-3 và 3 lần đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27-3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện:

- Hết sốt ít nhất 3 ngày.

- Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

- Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung tại TP Đà Nẵng) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng ngày 10-4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến sân bay Đà Nẵng để đến TP HCM trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước.


B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).