Sở Y tế TP HCM: Còn sớm để khẳng định Covid-19 như bệnh lý thông thường

14 Tháng 02, 2022 | 19:47

(NLĐO) - Covid-19 không giống như sốt xuất huyết hay các bệnh lý mà chúng ta đã biết, do đó còn quá sớm nếu xử lý nó như cúm mùa hay như các bệnh lý thường quy.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 14-2.

Sở Y tế TP HCM: Còn sớm để khẳng định Covid-19 như bệnh lý thông thường - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Hiện nay, việc đánh giá cấp độ dịch tại TP có thay đổi so với trước. Nếu trước đây TP HCM công bố dịch tại các địa phương thì giờ đây tất cả các cơ sở y tế phường, xã, thị trấn tự đánh giá dịch Covid-19 về cho Sở Y tế TP HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HDC).

Các đơn vị sẽ gửi về cho UBND TP HCM để đánh giá lại lần nữa, sau đó UBND các địa phương cấp phường, xã sẽ tự công bố. Vừa qua, HCDC đã có hướng dẫn cho các địa phương, nguyên tắc là kiểm soát dịch tại nơi xuất phát một cách chủ động, phát hiện sớm để xử lý dịch. Tránh tư tưởng địa phương giao phó việc phòng chống dịch cho y tế.

Sau khi UBND các phường xã công bố, thông tin sẽ được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, công khai thông tin vùng dịch cấp độ dịch của tất cả các địa phương.

Thời gian tới, TP HCM sẽ triển khai 3 giải pháp là tạo điều kiện phát huy nhiệm vụ khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế. Thay đổi hành vi của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Tiếp tục nhân rộng mô hình thu hút người dân đến trạm y tế chữa bệnh theo mô hình phòng khám đa khoa, y học gia đình. Các cơ sở trạm y tế sẽ được đầu tư trang thiết bị, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hoạt động truyền thông công tác điều trị.

Các bệnh viện tuyến trên sẽ luân phiên biệt phái bác sĩ về trạm, đảm bảo nhân lực theo định hướng của ngành. Tăng cường đào tạo chuyên môn cho trạm y tế, thiết lập kết nối bệnh viện hỗ trợ về chuyên môn trong hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn từ xa, bổ sung danh mục thuốc y tế, tăng số lượng người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.

Trước thông tin một số ý kiến nên xem Covid-19 giống như sốt xuất huyết, cúm mùa..., đại diện Sở Y tế TP HCM cho rằng còn quá sớm để kết luận điều này, hiện chúng ta chưa hiểu hết về dịch bệnh Covid-19, nên việc phòng chống vẫn thực hiện như thời gian vừa qua, trong đó quan trọng nhất là tiêm ngừa và thực hiện 5K.
Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).