Sở Y tế TP HCM: Không để bệnh nhân Covid-19 lưu lại địa phương quá 12 giờ

17 Tháng 07, 2021 | 14:20

(NLĐO) - Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ sử dụng phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế để đáp ứng nhu cầu chuyển những trường hợp F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19

Sáng 17-7, Sở Y tế TP HCM có công văn khẩn về việc điều chuyển các ca F0 đến bệnh viện trên địa bàn TP.

Để kịp thời điều chuyển các ca F0 nhằm giảm áp lực cho hệ thống y tế của quận - huyện, TP Thủ Đức và giảm tử vong đối với các ca nặng, Sở Y tế TP HCM ủy quyền cho Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối những trường hợp F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, tiếp nhận những ca nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp cấp cứu đến các bệnh viện điều trị Covid-19.

Sở Y tế TP HCM: Không để bệnh nhân Covid-19 lưu lại địa phương quá 12 giờ - Ảnh 1.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP Thủ Đức sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covi-19 nặng

Trung tâm Cấp cứu 115 sử dụng phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế TP HCM để đáp ứng nhu cầu chuyển những trường hợp F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, không để F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ; đồng thời chuyển những trường hợp F0 có triệu chứng hay bệnh lý nền đến các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và Bệnh viện Hồi sức Covid-19 nhằm giảm số ca tử vong.

Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận và huấn luyện 40 tình nguyện viên là sinh viên, học sinh do Thành đoàn TP HCM điều phối, hoàn chỉnh ứng dụng điều phối xe cấp cứu thông minh (lắp đặt hệ thống GPS). Điều phối xe cấp cứu của các bệnh viện tư nhân, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP HCM tự nguyện đăng ký tham gia công tác vận chuyển người bệnh Covid-19.

Đối với các bệnh viện phân công thu dung điều trị Covid-19, giám đốc chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai đầy đủ số giường được Sở Y tế giao theo kể hoạch. Triển khai, giám sát việc cập nhật dữ liệu người bệnh và số giường còn trống vào Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19 một cách thường xuyên, bảo đảm luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Trường hợp bệnh viện chưa được bàn giao đầy đủ số giường theo kế hoạch phân bổ (do vấn đề cơ sở hạ tầng, điện nước...), cần báo cáo ngay cho Sở Y tế để có hướng giải quyết kịp thời.

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận - huyện có trách nhiệm cập nhật thường xuyên F0 mới phát hiện tại địa phương. Triển khai, giám sát phân loại các F0 để chuyển đến các bệnh viện phù hợp (F0 không triệu chứng và không bệnh lý nền thì chuyển đến bệnh viện dã chiến, F0 có triệu chứng hoặc bệnh lý nền thì chuyển đến bệnh viện điều trị Covid-19).

Trường hợp F0 còn tồn đọng kéo dài, F0 có hoàn cảnh đặc biệt (đang điều trị methadone, người bệnh già yếu neo đơn...), các trung tâm y tế chủ động liên hệ thanh tra hoặc phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế TP HCM để được giải quyết.

Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh các bệnh viện phải có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP, đặc biệt là tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân nặng, tuyệt đối không được từ chối nếu còn khả năng tiếp nhận điều trị.

Sở Y tế TP HCM: Không để bệnh nhân Covid-19 lưu lại địa phương quá 12 giờ - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).