Sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục!

08 Tháng 05, 2018 | 10:02

(NLĐO)- Virus sốt xuất huyết được tìm thấy trong tinh dịch một người đàn ông Ý mắc bệnh và các nghiên cứu sau đó đã xác nhận khả năng bệnh này có thể lây qua quan hệ tình dục.

Thông tin chấn động trên vừa được công bố trong một báo cáo trên tạp chí khoa học Eurosurveilance. Từ trước đến nay, căn bệnh "xưa như trái đất" này được cho rằng chỉ có thể lây qua vật chủ trung gian là muỗi aedes hoặc ve. Một số trường hợp lây từ người sang người hy hữu là do các thủ thuật y tế hoặc mẹ cho con bú và truyền virus sang con.

Sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục! - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Ý đã chứng minh sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường tình dục - ảnh minh họa từ internet

Mặc dù virus Zika, thứ cũng có vật chủ trung gian là muỗi aedes, đã được chứng minh là lây trực tiếp từ người sang người qua đường tình dục; người ta vẫn tin rằng sốt xuất huyết không thể lây lan theo con đường này.

Lý thuyết đó đã bị đảo lộn khi một người đàn ông Ý hơn 50 tuổi bị sốt xuất huyết nặng sau chuyến du lịch tại Thái Lan. Sau 9 ngày bệnh, ông được chuyển đến Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (Rome- Ý). Tại đây, các nhà khoa học đã bất ngờ khi tìm thấy virus trong tinh dịch của ông.

Sau 23 ngày kể từ khi phát bệnh, ông hồi phục và dấu vết của virus trong máu và nước tiểu đã biến mất. Tuy nhiên, virus lại hiện diện trong tinh dịch của ông đến ngày thứ 37.

Các nhà khoa học và bác sĩ hết sức bối rối, bởi theo các bằng chứng khoa học trước đây thì đây là ca đầu tiên và duy nhất từng được ghi nhận có virus trong tinh dịch.

Họ quyết định làm một nghiên cứu chi tiết về khả năng lây truyền của virus sốt xuất huyết và cuối cùng kết luận rằng nó quả thật có thể lây qua đường tình dục giống như Zika.

Tuy chưa có trường hợp nào khác được báo cáo là nhiễm sốt xuất huyết qua đường tình dục nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng trong hàng ngàn trường hợp du khách bị nhiễm bệnh ở các điểm du lịch được ghi nhận tại châu Âu hàng năm, có lẫn những ca bị lây qua đường tình dục.

Nhóm tác giả thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Ý cho biết họ vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này trước khi đưa ra một lời khuyên chính thức về cách phòng bệnh. Trước đây, để phòng ngừa sốt xuất huyết, người dân chỉ được khuyến cáo một cách duy nhất là tránh bị muỗi đốt.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).