Sử dụng thuốc trị Covid-19 Molnupiravir cần chú ý điều gì?

27 Tháng 08, 2021 | 19:29

(NLĐO) - Bệnh nhân không triệu chứng không sử dụng thuốc. Bệnh nhân chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng thì sẽ phải ngưng dùng thuốc.

Chiều 27-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin mới nhất hướng dẫn về việc TP triển khai chương trình thí điểm điều trị Molnupiravir. Thuốc được dùng cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Một túi thuốc là một liệu trình sử dụng cho 1 F0 trong 5 ngày gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg.

Những ai được tham gia điều trị thí điểm có kiểm soát đặc biệt?

Sử dụng thuốc trị Covid-19 Molnupiravir cần chú ý điều gì? - Ảnh 1.

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir được vận chuyển cấp phát cho F0 (Ảnh: NGỌC LÂM)

Người mắc Covid-19 với điều kiện: có test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 dương tính và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ, cụ thể: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời. Người bệnh tuổi từ 18 đến 65, có thể dùng thuốc bằng đường uống. Người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình can thiệp.

Bệnh nhân cần lưu ý những gì khi tham gia chương trình?

Sử dụng thuốc đúng mục đích của chương trình và không chia sẻ cho người khác (kể cả người thân). Trong trường hợp không sử dụng hết thuốc phải hoàn trả lại cho nhân viên y tế. Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết khi tham gia chương trình

Đối với nữ: cam kết không mang thai trong thời gian sử dụng thuốc và trong 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc. Không cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc và trong 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc. Đối với nam: cam kết sử dung các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Trong quá trình sử dụng nếu có tác dụng không mong muốn thì báo ngay với y tế địa phương. Thực hiện khai báo trên phần mềm "Y Tế HCM" mỗi ngày trong 14 ngày. Nếu không có triệu chứng: thì khai báo KHÔNG. Nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.

Bệnh nhân không triệu chứng không sử dụng thuốc. Bệnh nhân chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng thì sẽ phải ngưng dùng thuốc.

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc được 3-4 ngày, cảm thấy khỏe hẳn, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn nặng.

Bệnh nhân đã sử dụng đủ liệu trình thuốc có test nhanh và/hoặc PCR âm tính thì vẫn phải tuân thủ 5K để tránh tái nhiễm, lây nhiễm khác.

Ngày 27-8, 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP HCM chuyển xuống các quận, huyện, TP Thủ Đức để điều trị F0 vừa và nhẹ đang cách ly, theo dõi tại nhà.

Đến nay, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà ước tính tại TP HCM trên 62.000 người, trong đó có 39.245 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 23.659 F0 sau xuất viện.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).