Sữa chua bảo vệ da mặt

27 Tháng 10, 2014 | 09:33

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản mới được công bố trên tờ Journal of Dairy Science nêu khả năng lợi khuẩn trong sữa chua có thể làm đẹp da phụ nữ trẻ.

Sữa chua bảo vệ da mặt

TS Hiromi Kimoto-Nira thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm quốc gia (NARO) cùng cộng sự đã khảo sát trên 23 phụ nữ từ 19 đến 21 tuổi nhằm khảo sát tác dụng của vi khuẩn Lactococcus lactic dòng H61 - dạng khuẩn thường được sử dụng làm sữa chua trong các sản phẩm sữa lên men ở Nhật Bản và nhiều nơi khác trong 50 năm qua. Trong nhóm người này có một số được chọn ngẫu nhiên dùng sữa chua mỗi ngày trong 4 tuần.

Các xét nghiệm máu được thực hiện lúc đầu và sau khi khảo sát tại má và phía trong cẳng tay để đo mức độ melanin, hydrat hóa và độ đàn hồi trên da; riêng lượng mỡ da - hay lượng tiết dầu từ tuyến bã nhờn - chỉ được đo ở vùng má. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các chỉ số khác ở 2 nhóm có và không dùng sữa chua tương đương nhau nhưng nhóm dùng sữa chua có mức độ mỡ da cao do tuyến bã nhờn tiết ra nhiều hơn, chứng tỏ da được bảo vệ tốt hơn. Nhóm nghiên cứu cho rằng chất béo ở da do sữa chua mang lại có tác dụng bảo vệ da ở phụ nữ trẻ.

Một số nghiên cứu khác mới đây cũng cho thấy lợi khuẩn trong sữa chua có thể giúp hạ huyết áp cũng như bảo vệ trẻ em và thai phụ khỏi khả năng nhiễm độc từ thức ăn chứa kim loại nặng.

Lưu Nguyễn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).