Sửa máy lạnh trượt chân bị thanh sắt xuyên qua cổ

13 Tháng 03, 2021 | 12:34

(NLĐO)- Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM vừa phẫu thuật cấp cứu nam thanh niên bị tai nạn hy hữu thanh sắt dài khoảng 30cm đâm xuyên qua cổ.

Sáng 13-3, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu nam thanh niên bị tai nạn hy hữu thanh sắt dài khoảng 30cm đâm xuyên qua cổ. Bệnh nhân là anh H.L.T.T, (29 tuổi, quê ở Phú Yên), trong lúc đang sửa máy lạnh trượt chân té trên cao xuống, trên tay lúc đó đang cầm thanh sắt nên bị dị vật này đâm xuyên qua cổ.

Sửa máy lạnh trượt chân bị thanh sắt xuyên qua cổ - Ảnh 1.

Nam thanh niên bị thanh sắt xuyên qua cổ

Được đồng nghiệp đưa vô bệnh viện, bệnh nhân tỉnh táo, không nói được, có một thanh sắt xuyên qua cổ từ phải qua trái, được các bác sĩ xử trí cấp cứu, hội chẩn đa chuyên khoa.

Do vị trí thanh sắt xuyên cổ từ phải qua trái, từ sau ra phía trước nên tiên lượng sẽ có nhiều thương tổn nguy hiểm khi phẫu thuật rút thanh sắt ra, vì vậy các bác sĩ phải nhanh chóng đưa ra chiến lược hợp lý cho cuộc mổ nhằm đảm bảo kiểm soát các mạch máu quan trọng xung quanh vị trí chọc thủng của thanh sắt.

Điều khó khăn nhất của các bác sĩ là phải giữ đầu bệnh nhân ở vị trí cố định để trong lúc phẫu thuật không ảnh hưởng đến các mạch máu xung quanh khi rút thanh sắt ra.

Sửa máy lạnh trượt chân bị thanh sắt xuyên qua cổ - Ảnh 2.

Các bác sĩ cứu kịp nam bệnh nhân bị tai nạn hy hữu

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng, may mắn là đường đi của thanh sắt xuyên qua sau tĩnh mạch và trước động mạch cảnh, khi rút thanh sắt ra có một mảnh vải dính ở đầu thanh sắt nên chỉ làm xoắn vặn và chèn ép mạch máu. Với thao tác kỹ thuật chính xác của e kíp phẫu thuật nên khi rút thanh sắt ra không làm rách các mạch máu xung quanh.

Bệnh nhân chỉ bị tổn thương thực quản và được bác sĩ tiến hành khâu thực quản, đặt ống thông vào dạ dày để nuôi ăn cho bệnh nhân...

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).