Tác hại của viên thuốc tránh thai

28 Tháng 05, 2017 | 20:40

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Sức khỏe A & M ở Texas (Mỹ) được đăng tải trên tờ Epilepsy Research cho thấy: Ethinyl estradiol, thành phần chủ yếu của thuốc tránh thai uống, có thể gây hại cho não.

GS-TS D. Samba Reddy tại Trung tâm Sức khỏe A & M (Texas) cho biết: "Chúng tôi bị hấp dẫn bởi nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị động kinh dùng thuốc tránh thai chứa nội tiết tố bị lên cơn co giật gấp 4,5 lần phụ nữ bị động kinh không dùng thuốc này". Khi cơ thể phụ nữ tiếp nhận ethinyl estradiol thì không những họ bị lên cơn co giật nhiều hơn mà các cơn co giật này lại rất khó khống chế.

Bệnh động kinh càng khó kiểm soát hơn ở phụ nữ trưởng thành về mặt giới tính. Các nội tiết tố kiểm soát hành kinh và thai nghén có thể khởi phát các cơn co giật. Phụ nữ thường trải nghiệm nhiều cơn co giật hơn vào tuần trước khi hành kinh do có sự thay đổi về nội tiết tố này.

Trong khi bệnh động kinh ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ thì phụ nữ bị bệnh động kinh có khuynh hướng lên cơn co giật nhiều hơn ở đàn ông và khó khống chế hơn. Các cơn co giật không thể kiểm soát kéo dài 30-45 giây và rất dễ gây tổn thương lâu dài cho não. Một số vùng của não, ví dụ vùng hải mã, dễ bị tổn thương hơn các vùng khác. Có vai trò trong điều hòa trí nhớ và định hướng không gian, nếu vùng hải mã tổn thương thì bệnh nhân sẽ bị suy giảm chức năng bình thường.

Từ những kết quả của nghiên cứu, GS-TS Reddy khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị bệnh động kinh nên được tư vấn bởi các nhà thần kinh học và nội tiết học trước khi dùng viên thuốc tránh thai.

Theo tạp chí Medlink Neurology, các viên thuốc tránh thai làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Đối với phụ nữ trẻ khỏe không có bất kỳ yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nào thì khả năng bị đột quỵ liên quan đến thuốc uống tránh thai là rất nhỏ. Nhưng ở phụ nữ có một số yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá... thì dễ bị đột quỵ hơn. Vì vậy, không nên dùng thuốc tránh thai uống. Trên thế giới có hơn 100 triệu phụ nữ hiện đang dùng thuốc tránh thai uống. Ở Mỹ có khoảng 40 tên thuốc tránh thai uống và 21 tên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Đột quỵ liên quan đến thuốc tránh thai uống được báo cáo lần đầu vào năm 1962. Trước đây, viên thuốc tránh thai chứa estrogen tổng hợp lên đến 150 mg. Hiện nay, liều lượng đã giảm còn 20-35 mg. Không có viên thuốc tránh thai nào chứa hơn 50 mg estrogen tổng hợp. Thuốc tránh thai uống gây đột quỵ do nhồi máu não, tức tạo ra các cục máu đông, chiếm 85% tất cả trường hợp đột quỵ. Đặc biệt thuốc tránh thai uống không gây đột quỵ do xuất huyết não.

Thống kê cho thấy thuốc tránh thai tăng nguy cơ từ 1,9 đến 8,5 lần đột quỵ. Nếu phụ nữ dùng thuốc tránh thai mà hút thuốc lá, bị tăng huyết áp, trước đây bị đau nửa đầu thì nguy cơ bị đột quỵ tăng lên đáng kể. Liệu pháp bổ sung nột tiết tố (dùng ở phụ nữ bị cắt buồng trứng, loãng xương, xẹp đốt sống, gãy cổ xương đùi…) dùng estrogen đơn độc hoặc kết hợp progesterone làm tăng nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não lên đến 40%. Nói chung liều càng cao thì nguy cơ càng lớn.

Theo tạp chí Cancer Research của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ, phụ nữ dùng thuốc tránh thai chứa liều cao estrogen sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú lên 2,7 lần và 1,6 lần nếu dùng liều trung bình.


Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).