Tai biến chạy thận 8 người chết: Đình chỉ giám đốc bệnh viện Hoà Bình

08 Tháng 06, 2017 | 10:58

(NLĐO)- Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình Trương Quý Dương bị đình chỉ công tác cùng 2 cán bộ khác để xem xét trách nhiệm liên quan vụ tai biến chạy thận với 18 người, trong đó 8 người đã tử vong.

Sáng 8-6, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình đã quyết định tạm đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến vụ tai biến chạy thận hàng loạt tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 18 người bị tai biến, trong đó 8 trường hợp tử vong.

Tai biến chạy thận 8 người chết: Đình chỉ giám đốc bệnh viện Hoà Bình - Ảnh 1.

Giám đốc BV Đa khoa Hoà Bình Trương Quý Dương bị tạm đình chỉ công tác

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, cho biết, 3 cán bộ bị kỷ luật gồm ông Trương Quý Dương, Giám đốc BV; ông Trần Văn Sơn, phòng vật tư BV; và bà Đỗ Thị Điệp, Khoa thận nhân tạo. Thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hoà Bình đang tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để kiểm thảo nguyên nhân vụ tai biến.

Nguyên nhân tai biến ban đầu được Hội đồng chuyên môn tỉnh Hòa Bình nhận định có thể do nguồn nước chạy thận. Một ngày trước tai biến, hệ thống nước được một công ty thiết bị y tế ở Hà Nội bảo dưỡng bảo trì.

Trước đó, sáng 29-5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu phản ứng phản vệ (mẩn ngứa toàn thân, tức ngực, khó thở, nôn...) khiến 8 người lần lượt tử vong, 10 người được chuyển về BV Bạch Mai (Hà Nội) ngay trong đêm hiện sức khỏe đã hồi phục. Bộ Y tế đánh giá đây là sự cố tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm nay. Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến.

Tai biến chạy thận 8 người chết: Đình chỉ giám đốc bệnh viện Hoà Bình - Ảnh 2.

Các bác sĩ BV Bạch Mai hội chẩn điều trị bệnh nhân vụ tai biến chạy thận

* Cũng trong buổi sáng 8-6, BV Bạch Mai đã họp chia sẻ thông tin về 10 bệnh nhân trong vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình. Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai, cho biết trong ngày hôm nay, những bệnh nhân này sẽ được xuất viện sau 10 ngày điều trị tại đây. Qua các xét nghiệm, các bác sĩ khẳng định sức khoẻ những bệnh nhân này đã trở về bình thường như thời điểm trước khi xảy ra sự cố. Trong suốt thời gian điều trị tại BV Bạch Mai, những bệnh nhân này được điều trị và cung cấp suất ăn, chỗ ở miễn phí.

Tai biến chạy thận 8 người chết: Đình chỉ giám đốc bệnh viện Hoà Bình - Ảnh 3.

10 bệnh nhân vụ tai biến chạy thận được xuất viện

Tai biến chạy thận 8 người chết: Đình chỉ giám đốc bệnh viện Hoà Bình - Ảnh 4.

Bệnh nhân vụ tai biến chạy thận được xuất viện với tình trạng sức khoẻ ổn định

Tai biến chạy thận 8 người chết: Đình chỉ giám đốc bệnh viện Hoà Bình - Ảnh 5.

Ngay sau khi xuất viện, những bệnh nhân này sẽ được tiếp tục điều trị lọc máu chu kỳ tại Khoa thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho đến khi tỉnh Hoà Bình khắc phục được sự cố này.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế mở rộng hệ thống máy chạy thận tại BV Đa khoa TP Hoà Bình để tiếp nhận thêm số bệnh nhân đang chạy thận tại BV Đa khoa Hoà Bình trước đó, hạn chế việc phải đưa hàng chục bệnh nhân về Hà Nội chạy thận chu kỳ.

Nói về sự cố chạy thận ở Hoà Bình, GS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai- phụ trách kíp điều trị cho bệnh nhân nặng nhất ở Hoà Bình, cho biết đây là sự cố hiếm có trong y văn thế giới nên các bác sĩ hoàn toàn không có thông tin tham khảo. Với bệnh nhân nặng nhất là trường hợp thứ 8 tử vong trong vụ tai biến, dù đã được các thầy thuốc nỗ lực cứu sống bằng các loại thuốc và thiết bị hiện đại nhưng đã không qua khỏi do suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá, nhiều lần ngừng tim.

D.Thu

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).