Tại sao bia, rượu kích thích thèm ăn?

15 Tháng 01, 2017 | 21:45

Các nhà khoa học thuộc Viện Francis Crick và ĐH London ở Anh đã giải thích lý do tại sao người ta thường ăn nhiều hơn khi uống nhiều bia, rượu trong công trình mới được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Hầu hết những người dùng thức uống có cồn đều cảm thấy đói hơn khi uống nhiều. Đó là điều có vẻ nghịch lý vì dạng thức uống này vốn chứa rất nhiều calo nhưng lại tạo cảm giác thèm ăn. Nhóm nghiên cứu đã tiêm cồn trực tiếp vào bụng chuột ở phòng thí nghiệm trong 3 ngày rồi xét nghiệm để làm rõ lý do. Một trong những phát hiện đầu tiên là chuột trở nên đói hơn và ăn nhiều hơn so với những con không được tiêm cồn, đặc biệt là vào ngày thứ nhì. Chuột sẽ trở lại bình thường sau khi không được tiêm cồn.

Thí nghiệm cho thấy rượu khiến chuột ăn nhiều hơn và nêu khả năng tương tự ở người Ảnh: SHEMAZING
Thí nghiệm cho thấy rượu khiến chuột ăn nhiều hơn và nêu khả năng tương tự ở người Ảnh: SHEMAZING

Nhóm nghiên cứu xem xét kỹ hơn ở não chuột, tập trung vào các tế bào thần kinh Agrp ở vùng dưới đồi vì những nghiên cứu trước đó cho thấy đây là những tế bào thần kinh được kích hoạt khi chuột đói. Mặt khác, đã có nghiên cứu xác nhận rằng kích hoạt tế bào thần kinh Agrp khiến chuột tiếp tục ăn thêm, ngay cả khi chúng đã no.

Hơn nữa, khi nhóm nghiên cứu làm mất tác dụng của tế bào thần kinh Agrp trước khi tiêm rượu, chuột không ăn nhiều hơn như thí nghiệm ban đầu. Dù các thí nghiệm này không được lặp lại trên người nhưng các nhà khoa học cho rằng ở người và chuột có thể xảy ra cơ chế tương tự. Điều này lý giải tại sao chúng ta ăn nhiều hơn khi dùng nhiều bia, rượu.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).