Tấm lòng cao cả: Hai người hiến tạng cứu 6 người

04 Tháng 07, 2018 | 12:58

(NLĐO) – Hai người di ngôn khi qua đời sẽ hiến tạng cứu người bệnh và được gia đình thực hiện ý nguyện.

Sáng 4-7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã thông tin về 2 trường hợp đặc biệt hiến tạng từ người cho tim ngừng đập. Đáng chú ý, đây là hai trường hợp mà mỗi người đều có những điểm đặc biệt riêng rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục.

Trường hợp thứ nhất, ông Phùng Văn Hinh (68 tuổi) là một người được nhiều người dân Đồng Nai biết đến. Ông đã từng phối hợp cùng với bạn bè để cứu giúp những người gặp hoàn cảnh khó khăn hay tai nạn ở khu vực ông đang ngụ.

Bằng tấm lòng nhân hậu và bác ái, ông đã hỗ trợ áo quan, giúp chôn cất những người nghèo... Một quyết định cao cả của người đàn ông này là những ngày cuối đời, ông đã yêu cầu các con hoàn thành tâm nguyện của mình: hiến tạng để cứu những người đang mong chờ sự sống. Khi ông bị đột quỵ, gia đình đã thực hiện di nguyện của ông để giúp đời.

Người hiến tạng thứ hai là anh Nguyễn Hy Na (30 tuổi). Anh đã hết lòng thuyết phục cha, mẹ, các anh chị em cùng đồng thuận giúp anh có thể thực hiện tâm nguyện cuối cùng của đời mình. Anh đã có di ngôn là chia sẻ một phần cơ thể để cứu người bệnh khi anh qua đời. Trong một lần đi đường, anh bị té xe, được đưa vào bệnh viện nhưng không qua khỏi và các bác sĩ hồi tim để lấy tạng.

Tấm lòng cao cả: Hai người hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 2.

Bằng tất cả tấm lòng, 2 người này đã hiến 4 quả thận cho 4 người và 2 người khác nhận giác mạc. Cả 4 trường hợp được ghép hiện đã xuất viện và sức khỏe ổn định, tiến triển khá tốt. Trong số những người nhận thận có người đã chạy thận 13 năm ròng rã.

 "Chúng tôi thật sự cảm kích sự thiện nguyện tấm lòng nhân ái của 2 gia đình, của những người đã có lòng từ tâm hướng thiện, cứu giúp những bệnh nhân đang bệnh ngặt nghèo"- GS.TS Trần Ngọc Sinh xúc động.

"Thật là xúc động trước những nghĩa cao đẹp này. Do tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Họ đã cứu sống được 6 người bệnh với 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối và giúp 2 người mù được sáng mắt. Với những tấm lòng cao cả vô bờ bến, họ dành cả tuổi thanh xuân làm từ thiện, đến giây phút cuối đời họ vẫn giúp đời để hồi sinh những sự sống"- BS-TS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy, nhận định.

Nhà báo Phùng Hiệu (Báo Nhà báo & Công luận) con trai của ông Phùng Văn Hinh, nói rằng anh rất tự hào về nghĩa cử cao đẹp của cha mình. Anh Hiệu thông tin rằng cha mình dành cả cuộc đời cho công tác thiện nguyện, ông tham gia vận động hỗ trợ quan tài cho người khuất có hoàn cảnh quá nghèo, hiến máu và vận động hiến máu cứu người...

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Nga (Đoàn Luật sư TP HCM) nghẹn ngào cho biết đã làm tròn di nguyện của em trai chị là anh Nguyễn Hy Na. Chị Nga cảm ơn sự đồng hành của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã động viên, quan tâm sau biến cố trong gia đình. Chị Nga nói rằng gia đình cũng không chấp nhận những mất mát trước sự ra đi của em trai chị nhưng gia đình rất mừng khi những nạn nhân nhận tạng đã hồi phục tốt.

"Em tôi chẳng may chấm dứt cuộc sống đột ngột nhưng cơ thể vẫn còn những bộ phận khác vẫn còn tốt nên gia đình đã nhanh chóng quyết định hiến tạng. Đến nay tôi vẫn tự hào với quyết định của gia đình vì đã cứu được nhiều người"- chị Nga chia sẻ.  

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).