Tăng cân, rụng tóc, có phải bệnh tuyến giáp?

11 Tháng 08, 2015 | 10:12

Tuy tăng cân nhưng tóc lại rụng, luôn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ rất nhiều. Bạn tôi nói tôi bị bệnh tuyến giáp, có đúng không thưa bác sĩ?

Tăng cân, rụng tóc, có phải bệnh tuyến giáp?

*Tôi 35 tuổi, gần đây bị tăng cân (dù  khẩu phần ăn vẫn vậy và vẫn tập thể dục đều đặn). Tuy tăng cân nhưng tóc lại rụng, luôn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ rất nhiều. Bạn tôi nói tôi bị bệnh tuyến giáp. Tôi phải làm xét nghiệm gì để chẩn đoán? Có bệnh nào khác có triệu chứng tương tự? Điều trị có khó không? (Thuận, Bình Chánh)

BS Phan Hữu Tú, Chuyên khoa Nội tiết, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, nằm phía trước cổ, có hình giống con bướm. Tuyến giáp có  vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, phát triển của mọi tế vào và ảnh hưởng đến sự thông minh hay chậm hiểu nếu bị cường giáp hay suy giáp.

Trước hết, bạn có những triệu chứng phù hợp với bệnh lý của tuyến giáp, cụ thể hơn là suy giáp như: Tăng cân không rõ nguyên (do chế độ ăn uống, hoạt động bình thường), mệt mỏi, rụng tóc… Tuy nhiên những triệu chứng này vẫn chưa hẳn là triệu chứng điển hình và có thể trùng lắp với nhiều bệnh khác. Bạn cần được thăm khám trực tiếp với bác sĩ.

Sau khi khám lâm sàng và đặt một số câu hỏi về các vấn đề bạn than phiền, bác sĩ sẽ tập trung vào những bệnh lý mà bác sĩ nghi ngờ từ đó chỉ định các xét nghiệm (ví dụ: xét nghiệm máu, siêu âm…). Sau đó bác sĩ sẽ kết hợp kết quả lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý và tìm nguyên nhân. Tùy thuộc vào từng bệnh lý và nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).