Tăng cân vì uống thuốc trị đau khớp?

29 Tháng 12, 2017 | 09:15

(NLĐO)- Tôi để ý đợt nào tôi uống thuốc trị đau khớp gối cũng bị tăng cân. Mọi người nói là do bị "giữ nước". Thực hư thế nào, có phải thuốc trị khớp có thể làm tăng cân?

Mấy năm nay tôi có bị bệnh khớp, uống thuốc để điều trị thì tình trạng đau thuyên giảm. Thế nhưng, mỗi đợt uống thuốc điều trị, tôi lại bị tăng cân, có chỗ phù, nghe bảo là "bị giữ nước" vì uống thuốc.

Bác sĩ vui lòng cho hỏi những trường hợp phù, giữ nước do thuốc, có biện pháp nào để khắc phục không, bởi phụ nữ tuổi như tôi giữ dáng đã rất khó khăn, nay tăng cân nữa buồn lắm, mà bệnh thì không thể không chữa? Tôi uống nước khá nhiều, gần 2,5 lít/ngày, nhất là buổi sáng sau khi tập thể thao, có người khuyên nên bớt uống nước đi, có đúng không?

(Nguyễn Thị Xuân Hồng, 55 tuổi, quận 9, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất:

Chào chị, có thể chị đang dùng các loại thuốc kháng viêm steroid hoặc kháng viêm non steroid để điều trị viêm khớp. Các thuốc này kháng viêm, giảm đau nên giảm triệu chứng đau khớp của chị. Tuy nhiên, các thuốc này phải được bác sĩ khám và kê đơn thuốc vì có nhiều tác dụng phụ như: viêm dạ dày, tăng huyết áp,….

Trong đó, các thuốc kháng viêm steroid gây giữ nước nhiều làm phù, gây tăng huyết áp. Các thuốc kháng viêm non steroid uống nhiều gây độc thận, suy thận và dẫn đến phù toàn thân. Vì thế, rất có thể giữ nước - phù do thuốc là lý do khiến chị tăng cân, đúng như chị nghe nói.

Nếu chị chỉ tự mua thuốc uống chứ không phải uống theo toa bác sĩ, chị nên thay đổi ngay thói quen này và đi gặp bác sĩ chuyên khoa. Vì như tôi đã nói, các thuốc này có nhiều tác dụng phụ, sẽ rất nguy hiểm nếu liều thuốc không được kiểm soát bởi bác sĩ.

Trường hợp chị uống thuốc theo toa bác sĩ mà vẫn khó chịu vì bị giữ nước hay các triệu chứng khác, hãy tạm ngưng thuốc đang dùng, trở lại gặp bác sĩ, thông báo cụ thể về các phản ứng phụ này để được điều chỉnh thuốc phù hợp. Chị cũng nên yêu cầu kiểm tra chức năng thận.

Chị hoàn toàn không nên bớt uống nước vì sợ bị giữ nước, vì không phải uống nhiều nước là nguyên nhân gây phù, giữ nước. Hơn nữa, mất nước sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe. Trong thư, chị có nói chị tập thể thao mỗi sáng và uống bù nhiều nước sau đó, điều này là rất tốt.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).