Tập đoàn y tế tư nhân tiên phong phát triển chuyên khoa tim mạch

04 Tháng 10, 2016 | 19:31

Mỗi năm, hàng ngàn người mắc bệnh lý tim mạch đã được đội ngũ bác sĩ của các bệnh viện thuộc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cứu sống

Những nỗ lực đầu tư cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị để phục vụ người bệnh đã được PGS-TS-BS Phạm Thọ Tuấn Anh, Giám đốc y khoa Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, tiết lộ.

Phóng viên: Hoàn Mỹ được đánh giá là tập đoàn y tế tư nhân tiên phong trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch. Vậy thế mạnh của tập đoàn về nhân sự làm công tác chuyên môn là gì, thưa ông?

- PGS-TS-BS Phạm Thọ Tuấn Anh: Nhân sự giỏi tay nghề là khâu quyết định đến thành công trong quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh, vì thế Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ rất chú trọng về nhân sự. Ngoài đội ngũ cố vấn là các giáo sư, bác sĩ đầu ngành thuộc lĩnh vực tim mạch của Việt Nam và quốc tế, chúng tôi tổ chức đào tạo cả trong và ngoài nước để cập nhật liên tục kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề cho nhân sự của các bệnh viện (BV) trong hệ thống.

Ở trong nước, chúng tôi cũng gửi nhân sự đi học tập tại những nơi chuyên sâu về tim mạch để tiếp cận với trang thiết bị hiện đại, giúp các y - bác sĩ trong hệ thống có thể tham gia xử lý những ca khó. Đối với những ca phức tạp, chúng tôi mời chuyên gia từ các BV khác đến để cùng trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau. Hằng năm, Hoàn Mỹ đều gửi nhân sự đi đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn ở nước ngoài, chi phí cho các khóa đào tạo do tập đoàn tài trợ hoàn toàn.

Xin bác sĩ cho biết Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã đầu tư trang thiết bị hiện đại ra sao nhằm phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân tim mạch?

- Hoàn Mỹ là một trong những cơ sở y tế tư nhân đi đầu trong việc phát triển chuyên khoa tim mạch, đây là một trong những chuyên khoa mũi nhọn được đầu tư với chiến lược lâu dài và bài bản. Để chẩn đoán bệnh chính xác, chữa trị kịp thời và giúp người bệnh mau hồi phục, chúng tôi đã trang bị các trang thiết bị hỗ trợ như máy MSCT 128 lát, máy chụp mạch xóa nền DSA, máy tim phổi nhân tạo trong những ca phẫu thuật mạch vành để giúp chức năng tim tốt hơn.

Hoàn Mỹ luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất để giúp việc khám chữa bệnh tim mạch đạt hiệu quả cao
Hoàn Mỹ luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất để giúp việc khám chữa bệnh tim mạch đạt hiệu quả cao

Những định hướng phát triển chuyên khoa tim mạch của Hoàn Mỹ trong thời gian tới?

- Hiện nay, trong hệ thống Hoàn Mỹ có 3 BV đã phát triển trung tâm tim mạch, là nơi có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật tim phức tạp bao gồm: BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng (TP Đà Nẵng), BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

(TP HCM), BV Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ), mỗi năm thực hiện hơn 500 ca mổ hở, gần 600 ca can thiệp tim mạch; góp phần giải quyết áp lực quá tải cho các BV công. Đây sẽ là những trung tâm điều trị tim mạch toàn diện và chuyên sâu (Center of Excellence) trong tương lai.

Đối với nội tim mạch, chúng tôi chú trọng nhiều đến việc chẩn đoán, điều trị cũng như giáo dục người dân trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch. Để tận dụng giờ vàng của bệnh nhân bị mạch vành cấp, chương trình cấp cứu khẩn cấp “Code STEMI” cũng đã được triển khai tại các BV trên.

Song song đó, can thiệp tim mạch tập trung can thiệp bệnh tim bẩm sinh, bệnh động mạch vành, thực hiện can thiệp trong lòng mạch, giải quyết các bệnh mạch máu ngoại biên, đặt Endoprosthesis bệnh động mạch chủ. Phát triển kỹ thuật phẫu thuật tim ít xâm lấn song song với phẫu thuật van tim, bẩm sinh trong phẫu thuật tim hở.

Cộng đồng cần phải làm gì để có được trái tim khỏe mạnh, thưa bác sĩ?

- Ông bà ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, với những bà mẹ mang thai, tôi khuyên nên chích ngừa Rubella trước giai đoạn mang thai, trong lúc mang thai không nên dùng thuốc cảm, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim cho cháu bé. Để tránh những bệnh tim mắc phải, chúng ta nên vệ sinh răng miệng tốt.

Hiện nay, bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành rất nhiều, do đó chúng ta nên có lối sống lành mạnh, không sử dụng chất kích thích, không bia, rượu, thuốc lá, tăng cường tập thể dục, có chế độ ăn hợp lý, hạn chế mỡ động vật, sẽ rất tốt để hạn chế bệnh mạch vành. Luôn nhớ rằng phòng ngừa là quan trọng nhất.

Phương Uyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).