Tập thể thao 7,5 giờ/tuần có thể mắc bệnh tim?

20 Tháng 10, 2017 | 10:02

(NLĐO) - Những người đàn ông da sáng màu nếu tập thể thao hơn 7,5 giờ tập trở lên mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng gấp đôi so với tập vừa phải.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois (Chicago, Illinois - Mỹ) đã khảo sát các chỉ số hoạt động thể chất của 3.175 người tình nguyện trong suốt 25 năm (từ 1985-2011).


Tập thể thao 7,5 giờ/tuần có thể mắc bệnh tim? - Ảnh 1.

Tập luyện thể thao quá nhiều có thể dẫn đến "tác dụng ngược" - ảnh: DAILY MAIL

Kết luận khá giật mình, khi nhiều người đàn ông có thể hình "sáu múi" vì siêng năng tập luyện thể dục thể thao lại phát triển những mảng bám trong lòng động mạch đến 86%, tức nhiều hơn 27% so với người tập luyện ở mức vừa phải. 

Các mảng xơ vữa này chính là nguyên nhân của những cơn đột quỵ hay đau tim. 

Nhưng điều đáng ngạc nhiên, hiện tượng nguy hiểm này chỉ xảy ra ở các quý ông da sáng màu. Những người đàn ông da đen tham gia nghiên cứu vẫn giữ được hệ tuần hoàn khỏe mạnh dù tập nặng nến mấy. Trong khi đó, nguy cơ bệnh tim cũng tăng ở phụ nữ da trắng tập quá sức, nhưng rất ít và tỉ lệ chưa có ý nghĩa thống kê. Những yếu tố về chủng tộc và giới tính đang được các nhà khoa học tiếp tục đào sâu nghiên cứu.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ - bác sĩ tim mạch Jamal Rana (tổ hợp chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente, California - Mỹ) lý giải rằng mức tập luyện quá cao thay vì giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh hơn thì lại gây căng thẳng cho động mạch, từ đó tạo nên các mảng xơ vữa bám thành động mạch. Tuy nhiên, dạng mảng bám do tập luyện nhiều dường như thuộc nhóm ổn định hơn, nguy cơ phát triển thành cơn đau tim có phần thấp hơn dạng mảng bám do không tập thể thao. 

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Mayo Clinic Proceeding.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).