Tập thể thao hiệu quả trước kỳ kinh nguyệt

25 Tháng 09, 2016 | 21:56

Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển tại ĐH Umea cho thấy tác động của việc tập luyện thể dục thể thao lên cơ bắp phụ nữ có thể cao hơn ở 2 tuần đầu trước chu kỳ kinh nguyệt so với khoảng thời gian sau đó.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 59 phụ nữ tham gia chương trình tập luyện đối kháng ở cơ chân kéo dài 4 tháng nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa hiệu quả tập luyện với chu kỳ kinh nguyệt. Họ nhận thấy thời gian tập luyện vào 2 tuần đầu trước chu kỳ kinh nguyệt có tác động tốt hơn lên sức mạnh, độ chắc và khối lượng cơ của người tập so với khi tập vào 2 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Hiệu quả nêu trên hầu như không thay đổi, bất kể người tham gia có dùng thuốc tránh thai hay không.

Tác động lên cơ rõ hơn do tập luyện vào 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt Ảnh: PINTEREST
Tác động lên cơ rõ hơn do tập luyện vào 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt Ảnh: PINTEREST

Trang tin MNT dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Lisberth Wikstrom-Frisen nói rằng kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện là lĩnh vực chưa được nghiên cứu mà những công trình về thể thao thường liên quan đến nam giới nhiều hơn. Vì kinh nguyệt là phần quan trọng trong đời sống hằng ngày của phụ nữ nên nghiên cứu về mối liên hệ giữa kinh nguyệt với sự tập luyện thể dục thể thao là điều quan trọng nhằm tối ưu hóa sự tập luyện, tránh rủi ro và bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).