Testosterone liên quan với bệnh tim

24 Tháng 04, 2016 | 22:16

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Edinburgh mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports nêu khả năng hormone sinh dục nam testosterone có thể là một trong những lý do giải thích vì sao nam giới có nguy cơ bị cơn đau tim cao hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tác động của testosterone lên mô mạch máu chuột và phát hiện hormone này kích hoạt tế bào mạch máu sản sinh chất cặn lắng giống như xương - quá trình này gọi là vôi hóa. Tuy nhiên, khi tế bào chuột bị biến đổi theo cách gỡ bỏ các thụ quan tiếp nhận testosterone để tế bào không còn phản ứng với testosterone nữa, cặn lắng can-xi sản sinh rất ít. Họ cũng quan sát mạch máu và mô van bệnh nhân tim đã trải qua phẫu thuật về bệnh này và nhận thấy tế bào của những mô này cũng chứa đựng cặn lắng và mang thụ quan tiếp nhận testosterone ở bề mặt. Phát hiện này nêu khả năng testosterone có thể kích hoạt quá trình vôi hóa mạch máu trên người.

Testosterone có thể là nguyên nhân khiến nam giới dễ bị bệnh tim hơn nữ giới cùng độ tuổi. Ảnh FOX NEWS

Vôi hóa làm cho mạch máu cứng và dày hơn khiến tim vận hành cực nhọc hơn để bơm máu. Điều này có liên quan chặt chẽ với nguy cơ gia tăng cơn đau tim và đột quỵ. Vôi hóa cũng ảnh hưởng lên van tim khiến van tim không thể đóng và mở một cách thích hợp. Hiện giới khoa học ít biết về nguyên nhân kích hoạt vôi hóa cũng như chưa có biện pháp trị liệu. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể giúp soi sáng cơ chế phía sau quá trình này.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).