Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não

09 Tháng 11, 2020 | 17:11

(NLĐO) - Từ một người chết não hiến đa tạng, hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng cho 6 bệnh nhân, trong đó lần đầu tiên ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một nam thanh niên 18 tuổi.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) ngày 9-11 cho biết các bác sĩ của BV vừa thực hiện ca ghép đa tạng thành công từ người chết não để cứu sống 6 bệnh nhân. Trong đó, các bác sĩ đã ghép hai lá phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp. Hai thận được ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Hai cẳng bàn tay người hiến được ghép cho một bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ. Ngoài ra, BV còn phối hợp với Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Việt Đức.

Các ca lấy và ghép tạng được thực hiện ngày 16-9, đến nay sức khỏe những bệnh nhân nhận tạng đều ổn định mới được bệnh viện công bố. Đây là ca ghép đa mô tạng thứ 4 tại BV 108. Trong số này bệnh nhân được ghép 2 phổi là một người đàn ông 54 tuổi, bị xơ phổi nguyên phát đã 2 năm. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để người bệnh được sống.

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở BV 108 thực hiện ghép đa mô, tạng cứu 6 bệnh nhân: Ảnh - BV cung cấp

Trường hợp ghép gan là bệnh nhân suy gan cấp suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B được ghép gan. Đây là bệnh nhân thứ 51 được ghép gan thành công tại BV 108, hiện đã được xuất viện sau 3 tuần.

Đáng chú ý, trong ca lấy ghép đa mô tạng được thực hiện tại BV 108, lần đầu tiên các bác sĩ đã ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một nam thanh niên 18 tuổi - ca đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, nam thanh niên không may bị tai nạn khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của thanh niên này kể từ khi bị tai nạn gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả 2 cẳng tay, việc sinh hoạt thường ngày của em vô cùng khó khăn. Hơn nữa, khi không còn cả 2 cẳng tay, việc đến trường để được học tập như bao bạn bè cùng trang lứa là không thể. Nam thanh niên ước mơ mình có một đôi tay lành lặn để tự phục vụ bản thân và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau khi được ghép chi thể hồi phục sau ca ghép

Sau ca ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay, đến nay tất cả các vết thương của bệnh nhân đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân hiện đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Để thực hiện các ca lấy ghép đa mô tạng này, bệnh viện đã huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên, còn có sự phối hợp từ đội ngũ Bệnh viện Phổi Trung ương... Cùng đó, BV 108 đã huy động 12 bàn mổ đã được hoạt động đồng thời.

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ.

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 3.

Nam thanh niên 18 tuổi được ghép hai cẳng tay hồi phục sau ca ghép

GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV 108, đánh giá thành công của ca lấy ghép đa mô tạng từ người cho chết não đã khẳng định khả năng làm chủ các kỹ thuật đỉnh cao y học của người lính áo trắng. Đến tháng 10-2020, BV 108 đã triển khai thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, trong đó có: Ghép phổi: 3 ca; ghép chi thể: 2 ca; ghép gan: 51 ca; ghép thận: 69 ca; ghép giác mạc: 17 ca; ghép tủy: 36 ca; ghép tế bào gốc: 62 ca. Sau khi ghép, các bệnh nhân đều phục hồi tốt.

Trước đó, BV 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Dưới đây là một số hình ảnh về các ca ghép tạng và ghép chi thể cho người bệnh:

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 4.

Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng- Ảnh: BV cung cấp.

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 5.

Các y bác thực hiện các ca ghép tạng và ghép chi thể cho người bệnh

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 6.
Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 7.
Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 8.
Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 9.
Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 10.

Vận chuyển quả tim đến Bệnh viện Việt Đức

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 11.
Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 12.

Bệnh nhân được ghép 2 tay đang phục hồi tốt

Thanh niên được ghép 2 tay và 5 người ghép tạng từ người hiến chết não - Ảnh 13.

Bệnh nhân ghép phổi tập phục hồi chức năng sau ca ghép- Ảnh: BV cung cấp

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).