Thay khớp háng cứu cụ bà 102 tuổi

11 Tháng 01, 2017 | 19:12

(NLĐO)-Một cụ bà bị tai nạn gãy xương háng phức tạp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM phẫu thuật thay khớp thành công, giúp cụ thoát khỏi sự đau đớn.

Ngày 11-5, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 102 tuổi, ngụ quận 5-TP HCM.

Trước đó, ngày 5-1, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, bị gãy xương phức tạp, gãy nhiều mảnh, di lệch lớn ở cổ xương đùi trái gây choáng mất máu. Sau khi thăm khám, hội chẩn, chuẩn bị chu đáo các xét nghiệm tiền phẫu và giải thích các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra trong và sau mổ cho gia đình, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật cố định xương gãy và thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân.

Cụ bà được mổ với kỹ thuật ít xâm lấn, không cắt cơ, hạn chế mất máu tối đa nhằm giúp sớm phục hồi chức năng sau mổ. Ca mổ hoàn tất trong 60 phút nhờ sự phối hợp tốt giữa các ê kíp gây mê hồi sức, phẫu thuật. Hiện chân trái cụ bà vận động được, tỉnh táo và bớt đau nhức.


Kháp háng cụ bà gãy nát trước phẫu thuật

Kháp háng cụ bà gãy nát trước phẫu thuật

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, trường hợp những người cao tuổi lỡ bị tai nạn gãy chân nếu không phẫu thuật thì người bệnh sẽ chịu đựng sự đau đớn, lở loét do nằm lâu, viêm phổi… dần dần suy kiệt và tử vong. Và với độ tuổi này nếu sự sống vẫn còn thì phải có chất lượng sống chứ không sống trong đau đớn… Nếu không phẫu thuật thì 90% sẽ bị tử vong.

Với sự tiến bộ của y học ngày nay không cho phép người thầy thuốc đứng nhìn người bệnh chết dần trong sự đau đớn mà phải thực hiện ngay một phương pháp phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân cho dù người bệnh đã quá già, trên 100 tuổi.


Cụ bà được thay khớp, tỉnh táo, bớt đau đớn

Cụ bà được thay khớp, tỉnh táo, bớt đau đớn

Đến nay Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 đã xây dựng chuẩn quy trình mổ thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi và đã phẫu thuật thành công, cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân trên 90 tuổi. Đây là ca trên 100 tuổi thứ 2 được bệnh viện phẫu thuật thành công và ca cao nhất là 103 tuổi.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).