"Thẻ vàng" an toàn đến đâu?

30 Tháng 09, 2021 | 07:07

Người mới tiêm 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, tạm gọi là người có "thẻ vàng", vẫn có thể đi làm và tham gia một số hoạt động trong thời gian sắp tới. Dùng "thẻ vàng" sao cho an toàn thì không chỉ dựa theo quy định mà còn dựa vào sức khỏe của chính mình.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi, hãy bớt lo lắng. Người trẻ chưa tiêm mà mắc Covid-19, thường chỉ bị bệnh nhẹ, thậm chí có không ít trường hợp mắc bệnh mà không có triệu chứng. Người trẻ đã tiêm được 1 mũi vắc-xin coi như đã an toàn. Theo tôi được biết khi tiêm chủng mũi 2, nhiều địa phương đã ưu tiên sắp xếp cho người trên 65 tuổi, sau đó là người trên 50 tuổi. Điều này là rất hợp lý, vì những người này cần được bảo vệ trước thì mới giảm được số ca nặng, từ đó mới sớm nới lỏng giãn cách.

Người trẻ có "thẻ vàng" điều lưu ý nhất là nếu bạn nhiễm, tải lượng virus của bạn sẽ cao hơn người "thẻ xanh", tức dễ lây cho người khác hơn, dù bạn bệnh nhẹ. Do đó hãy thực hiện 5K cẩn thận khi đi làm, tuân thủ quy định của cơ quan, đơn vị, xí nghiệp... về vị trí làm việc, quy định về số người trong một không gian... Đó cũng là cách để bạn tránh đem mầm bệnh về cho gia đình.

Ngược lại, nếu người "thẻ vàng" là người lớn tuổi, có bệnh nền thì cần thận trọng. Nếu có việc phải ra ngoài thì thực hiện 5K cẩn thận và nên tìm hiểu nơi đến có đủ vắng vẻ, có đủ an toàn không? Đi tập thể dục nên lựa giờ nào vắng người, lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người khác. Vì 1 mũi vắc-xin vẫn chưa đủ mạnh để các đối tượng nguy cơ đủ an toàn; 2 mũi mà dịch còn phức tạp thì cũng chưa "thoải mái" được.

Hãy nhớ rằng lần này chúng ta chỉ trở lại "bình thường mới". Còn "bình thường cũ" chỉ khi nào đạt tỉ lệ cao trong việc tiêm vắc-xin trên cả nước và thế giới và con virus này "thuần hóa" như các coronavirus gây bệnh cảm khác.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).