Thêm một bệnh nhi được ghép gan thành công

30 Tháng 12, 2021 | 07:43

Ngày 29-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa thực hiện ghép gan thành công cho một bé gái 2 tuổi. Đây là ca ghép gan trẻ em đầu tiên được thực hiện thành công bởi đội ngũ y - bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Bệnh nhi vừa được ghép gan là N.N.T (ngụ tỉnh Đồng Nai). Người cho gan là cha bé - anh N.V.N (30 tuổi). Bé T. nhập viện trong tình trạng da vàng sạm, báng bụng và bắt đầu nôn ra máu. Trước đó, bệnh nhi được phát hiện bị teo đường mật bẩm sinh khi gần 2 tháng tuổi, được phẫu thuật nối ruột và đường mật (phẫu thuật KASAI) tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM).

Thêm một bệnh nhi được ghép gan thành công - Ảnh 1.

Bệnh nhi vừa được ghép gan thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

TS-BS Trần Công Duy Long - Phó trưởng Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan Bệnh viện Đại học Y Dược - cho biết với bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật KASAI chỉ là giải pháp tạm thời vì nếu không được ghép gan, có đến 80% bé mắc bệnh này sẽ không qua khỏi ở khoảng 2 tuổi.

Thời điểm nhập viện, bé T. bị nhiễm trùng đường mật, nôn ra máu liên tục và tình trạng xơ gan đã vào giai đoạn cuối. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất. Bệnh viện đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể thực hiện ca ghép gan an toàn và hiệu quả nhất.

Trước đó, vào ngày 1-12, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thực hiện thành công ca ghép gan cho một bé gái 7 tuổi bị teo đường mật (từ người cho gan là cha của bé).

Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).