Thêm một địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 diện rộng

17 Tháng 08, 2020 | 15:25

(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị Hải Dương khẩn trương tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc Covid-19, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. 

Theo đó, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 - đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.

Thêm một địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 diện rộng - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu bệnh phẩm của người dân ở khu vực có bệnh nhân Covid-19- Ảnh: Báo Hải Dương

Đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. 

Đến thời điểm này trên địa bàn Hải Dương đã ghi nhận 6 ca bệnh mắc Covid-19 (BN867, BN906, BN907, BN908, BN950 và BN963) trong đó bệnh nhân 867 được phát hiện ở Hà Nội sau khi đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Ngày 16-8, tại buổi làm việc với Sở Y tế Hải Dương, tiến sĩ Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết giải mã gen virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Hải Dương giống mã gen SARS-CoV-2 gây bệnh tại Đà Nẵng. "Người mang bệnh Covid-19 sớm nhất tại Hải Dương mang yếu tố mầm bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 28-7. Đến tuần đầu tiên tháng 8 đã đủ thời gian ủ bệnh làm người mắc bệnh nặng lên. Điển hình như trường hợp bệnh nhân 867 khi phát hiện đã tổn thương phổi khá nặng. Thời điểm này, Hải Dương có thể sẽ có thêm các ca bệnh mới trong cộng đồng và bệnh diễn biến nặng nên cần quyết liệt khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh các ca nghi mắc Covid-19"- bác sĩ Thái nói.

Thêm một địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 diện rộng - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở TP Hải Dương- Ảnh: Trọng Đức

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Dương ra thông báo yêu cầu nhân dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, không ra khỏi nhà sau 22 giờ; tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).