Theo dõi đái tháo đường không cần lấy máu

28 Tháng 10, 2021 | 07:15

Nhằm giúp người bệnh đái tháo đường trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể ứng dụng các thiết bị theo dõi đường huyết liên tục một cách hiệu quả, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD) thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề: "Ứng dụng công nghệ mới theo dõi đường huyết liên tục trong quản lý đái tháo đường".

BSCKI Mã Tùng Phát, Khoa Nội tiết BV ĐHYD, cho biết phần lớn người bệnh đái tháo đường sẽ theo dõi đường huyết tại nhà bằng các máy thử đường huyết mao mạch. Để thử đường huyết, người bệnh sẽ dùng kim để trích máu từ đầu ngón tay nên thường gây đau, sợ hãi và đôi khi e ngại khi phải thử đường huyết trước mặt người khác.

Theo dõi đái tháo đường không cần lấy máu - Ảnh 1.

Bác sĩ Mã Tùng Phát đang khám và tư vấn cho người bệnh

Thiết bị theo dõi đường huyết ứng dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện những hạn chế vừa nêu trên. Thiết bị gồm một cảm biến gắn ở da (thường ở vùng bụng hoặc mặt dưới cánh tay) và một thiết bị đọc kết quả đường huyết để đo đường huyết liên tục 24/24. Ngoài ra, có thể sử dụng điện thoại thông minh để đọc kết quả từ các cảm biến.

Với thiết bị này, người bệnh và người nhà người bệnh có thể xem đường huyết mỗi vài phút, bất kể khi nào. Người bệnh không cảm giác đau khi phải trích máu từ ngón tay, có thể xem đường huyết bất kể nơi đâu với thao tác đơn giản (chỉ cần quan sát màn hình điện thoại). Qua đó giúp người bệnh chủ động kiểm soát đường huyết và bác sĩ có thêm cơ sở để tư vấn cho người bệnh (về chế độ ăn). Bạn đọc muốn biết thêm thông tin về ứng dụng này, có thể tham khảo: https: //bit.ly/congnghemoitheodoiduonghuyet.


Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).