Theo quy định mới, 36 phường, xã tại TP HCM tăng cấp độ dịch Covid-19

15 Tháng 02, 2022 | 19:18

(NLĐO) - Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi không đạt quy định sẽ bị tăng thêm 1 mức độ lây nhiễm, do đó sẽ làm tăng thêm 1 cấp độ dịch.

Chiều 15-2, theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết theo quyết định mới đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, TP có 275 phường, xã đạt cấp 1 và 37 phường, xã đạt cấp 2 (tăng 36 phường, xã so với cách đánh giá cũ).

Theo quy định mới, 36 phường, xã tại TP HCM tăng cấp độ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ tiêm vắc-xin cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Lý giải nguyên nhân về sự gia tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2, Sở Y tế cho biết có 4 nhóm nguyên nhân chính như sau: 

-Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi không đạt quy định sẽ bị tăng thêm 1 mức độ lây nhiễm, do đó sẽ làm tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 28 phường, xã (2 phường ở quận 8; 7 phường ở quận Bình Tân, 10 phường ở quận Gò Vấp, 1 phường ở Tân Phú; 6 phường ở TP Thủ Đức; 2 xã ở huyện Hóc Môn).

-Mức độ lây nhiễm ở mức 2 nhưng khả năng đáp ứng ở mức trung bình nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2:  Nhóm này có 5 phường (3 phường ở Quận 12, 1 phường ở quận Gò Vấp và 1 xã tại huyện Nhà Bè).

-Mức độ lây nhiễm ở mức 3 và khả năng đáp ứng ở mức cao nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2. Nhóm này có 1 phường ở quận 6.

-Tỉ lệ ca tử vong trên 100.000 dân vượt ngưỡng quy định (6 ca/100.000 dân). Do đó, đối với những phường, xã có mật độ số dân dưới 16.667 người và chỉ cần 1 ca tử vong trong tuần thì sẽ vượt ngưỡng và tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 3 phường (2 phường tại quận 5 và 1 phường ở quận 8).

Ngành y tế TP HCM khuyến cáo, các phường, xã cần phải tập trung vận động người dân tiêm vắc-xin đủ mũi, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ. Đồng thời tăng cường truyền thông để người dân khi phát hiện triệu chứng nghi nhiễm hoặc tự test nhanh dương tính phải khai báo ngay cho trạm y tế kịp thời chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị Covid-19 và hạn chế thấp nhất tỉ lệ chuyển nặng và tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Trước đó, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, có 4 nguyên tắc của việc đánh giá cấp độ dịch. Cụ thể: Kiểm soát dịch tại nơi xuất phát là biện pháp mang tính chủ động và hiệu quả, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính bao vây trên phạm vi rộng.

Mang tính kế thừa, tiếp thu các kinh nghiệm phòng chống dịch trong nước, thế giới và đảm bảo tính ổn định tương đối trong quá trình điều chỉnh các chỉ số trong các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, phù hợp với thực tế tình hình dịch.

Biện pháp phòng chống dịch mang tính tổng thể bao gồm cả y tế, biện pháp hành chính, kinh tế - xã hội; cả điều trị và dự phòng theo các cấp độ dịch được quy định tại Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả; phát hiện sớm sự bất thường để xử lý đúng, trúng, hiệu quả. Phát huy tính chủ động của chính quyền địa phương, tránh tư tưởng buông tay, giao phó cho y tế trong việc điều trị ca bệnh, nặng.

Trước đó, ngày 27-1, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 218 để đánh giá cấp độ dịch Covid-19 với các tiêu chí gồm:

hinh-cdd-danhgia_152202216

Cấp độ dịch được xác định dựa trên tổng hợp kết quả đánh giá mức độ lây nhiễm.

Tiêu chí 1: Tỉ lệ ca mắc mới trên địa bàn/ số dân/ thời gian.

Chỉ số 1a. Tỉ lệ ca mắc mới.

Chỉ số 1b. Tỉ lệ ca bệnh phải thở ôxy.

Chỉ số 1c. Tỉ lệ ca tử vong.

Tiêu chí 2: Độ bao phủ vắc-xin.

Chỉ số 2a. Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi.

Chỉ số 2b. Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi ở nhóm nguy cơ cao.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Chỉ số 3a. Tỉ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc.

Chỉ số 3b. Tỉ lệ giường bệnh dành cho người bệnh Covid-19 còn trống.

Chỉ số 3c. Tỉ lệ giường điều trị tích cực.

Trong 8 chỉ số trên, 4 chỉ số (1b, 1c, 2b, 3b) là những chỉ số mới hoàn toàn; 04 chỉ số (1a, 2a, 3a, 3b) là những chỉ số được điều chỉnh phương thức và ngưỡng đánh giá.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).