Thiếu niên 17 tuổi nhập viện cùng bàn tay đứt lìa

11 Tháng 10, 2021 | 14:18

(NLĐO) – Theo bác sĩ, việc bảo quản bàn tay bị đứt lìa tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 4°C - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào.

Ngày 11-10, bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật khâu nối mạch máu không cần kim chỉ để cứu sống bàn tay bị đứt lìa, phục hồi lại giải phẫu chức năng cho một bệnh nhân 17 tuổi.

Thiếu niên 17 tuổi nhập viện cùng bàn tay đứt lìa - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

Vào lúc 21 giờ 23 phút ngày 1-10, khoa cấp cứu của bệnh viên tiếp nhận bệnh nhân nam T.Đ.K. (ngụ An Giang) được tuyến trước chuyển đến với tình trạng vết thương đứt lìa bàn tay phải ở vị trí cổ tay, vết đứt sắc gọn, nhiều dị vật. Bệnh nhân được sơ cứu, truyền dịch, giảm đau tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển viện ngay trong đêm cùng với bàn tay phải được bảo quản cẩn thận.

Sau khi nhập viện, nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất khẩn cấp, giờ thứ 4 của vết thương đứt lìa. Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp, huy động ê-kíp phẫu thuật trong 30 phút vì thời gian lúc này vô cùng quan trọng.

Các phẫu thuật viên của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã phối hợp với các khoa liên quan tiến hành bơm rửa sạch vết thương, xuyên đinh cố định xương bị gãy, khâu nối động mạch quay và động mạch trụ, khâu nối 2 tĩnh mạch mu tay, khâu gân duỗi, khâu thần kinh quay - trụ - giữa, khâu gân gấp nông - sâu các ngón tay.

Thiếu niên 17 tuổi nhập viện cùng bàn tay đứt lìa - Ảnh 2.

Bàn tay sau khi được nối lại thành công

Các bác sĩ đã phẫu thuật xuyên đêm suốt 6 giờ để khâu nối phục hồi lại toàn bộ toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa bao gồm cố định xương, khâu nối mạch máu, thần kinh, gân gấp, dân duỗi.

Khi khâu nối mạch máu, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật nối mạch bằng Coupler (dụng cụ bấm nối vi phẫu 2 đầu mạch máu không cần dùng chỉ khâu). Nhờ áp dụng kỹ thuật này nên thời gian khâu nối mạch máu được rút ngắn, phục hồi tưới máu bàn tay được sớm hơn, tập trung thời gian để khâu nối thần kinh, gân gấp, gân duỗi. Kỹ thuật này đã được bệnh viện áp dụng nhiều năm qua giúp rất nhiều bệnh nhân cải thiện tình trạng tổn thương đứt mạch máu chi.

Hiện dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, bàn tay phải hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, thời gian tới bệnh nhân sẽ được đánh giá và tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bảo quản phần chi bị đứt lìa vô cùng quan trọng, góp phần thành công cho cuộc phẫu thuật.

Theo đó, việc bảo quản phần chi bị đứt lìa tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 4°C - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. Cách bảo quản như sau: rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước sạch sau đó bọc trong 1 đến 2 lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá dễ gây bỏng lạnh, không thể khâu nối lại được.

TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).