Thiếu vắc-xin tiêm chủng do chưa xong thủ tục đặt hàng

14 Tháng 09, 2022 | 21:02

(NLĐO) - Nguyên nhân thiếu một số loại vắc-xin sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) là do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Tối 14-9, Bộ Y tế cho biết theo báo cáo, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vắc-xin sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí cho trẻ em) do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

"Bộ Y tế đang đôn đốc Viện và các đơn vị sản xuất vắc-xin khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vắc-xin cung ứng cho công tác tiêm chủng"- Bộ Y tế thông tin.

Thiếu vắc-xin tiêm chủng do chưa xong thủ tục đặt hàng - Ảnh 1.

Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc-xin - Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu các đơn vị sản xuất vắc-xin khẩn trương xây dựng phương án giá vắc-xin năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định.

Theo Bộ Y tế, hiện có 11 loại vắc-xin (phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vắc-xin trong nước để cung ứng một số loại vắc-xin (DPT, uốn ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho tiêm chủng mở rộng. Các vắc-xin được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. 

Việc cung ứng vắc-xin được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng. Năm 2022, Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vắc-xin cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Những ngày qua, nhiều Trung tâm y tế tại TP HCM, Hà Nội đã hết vắc-xin sởi và DPT trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhiều người phải chi tiền túi để tiêm vắc-xin dịch vụ

Trước thực trạng này, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi đến Bộ Y tế, đề nghị chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ 2 loại vắc-xin ngừa sởi và DPT cho TP HCM, trong bối cảnh địa phương không còn các loại vắc-xin này. Gần nhất là lô vắc-xin DPT 6.000 liều được Viện Pasteur TP HCM phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cũng đã sử dụng hết.

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tình trạng thiếu vắc-xin sởi và DPT bắt đầu từ tháng 8. Đây là hai vắc-xin được sản xuất trong nước. Trong đó, vắc-xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất, vắc-xin DPT của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Hiện trong kho của các nhà sản xuất có sẵn 2 loại vắc-xin trên nhưng không thể sử dụng do vướng các quy định về thủ tục mua bán, cung ứng. Viện đã báo cáo Bộ Y tế về vấn đề này.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).