Thu hút khách bằng niềm tin

09 Tháng 05, 2017 | 21:48

Đầu tư theo đối tác công - tư (PPP) là hình thức xã hội hóa y tế được Chính phủ khuyến khích thực hiện.

Đối tác công - tư hiện được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm huy động các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực y tế, qua đó nâng cao hiệu quả, năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, việc hợp tác y tế công - tư nước ta còn nhiều khoảng cách. Tại hội thảo đối tác công - tư: Phương hướng phát triển cho y tế Việt Nam do Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM phối hợp Công ty CP Đầu tư & Phát triển Hoa Lâm tổ chức ngày 9-5 (với sự tham gia của Bộ Y tế, các sở - ngành và lãnh đạo nhiều bệnh viện - BV - công lập trên địa bàn TP), các chuyên gia cho rằng 2 mô hình y tế công - tư cần hơn nữa sự hợp tác để cùng nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam hiện nay có những vượt bậc. Những tiến bộ về kinh tế và việc tiếp cận tốt hơn các dịch vụ y tế đã làm thay đổi đáng kể mô hình xu hướng bệnh tật và tử vong. Tuy nhiên, cũng chính sự tăng trưởng kinh tế này cùng với những thay đổi nhân khẩu đang tạo ra nhu cầu rất lớn về dịch vụ y tế trên khắp Việt Nam, không chỉ ở các trung tâm như Hà Nội, TP HCM mà còn các tỉnh - thành khác. Ngoài ra, các hạn chế của hệ thống y tế công cộng, đặc biệt là về năng lực tài chính, đang khuyến khích sự tham gia ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân.

Hiện nay, theo Tổ chức Y tế thế giới, một nền y tế đúng chuẩn thì phải đạt 33 giường bệnh/10.000 dân nhưng tại Việt Nam, trung bình chỉ mới 26 giường bệnh/10.000 dân. Trong đó, 75% giường bệnh tập trung ở khối BV công lập, còn BV tư nhân chỉ chiếm khoảng 6%. Vì vậy, cần nhiều hơn nữa số giường bệnh ở khu vực tư nhân.

TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc điều hành Y khoa Hoa Lâm, chỉ ra mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người ra nước ngoài chữa bệnh, chi phí tiêu tốn cho hoạt động này ước tính khoảng 2 tỉ USD. Vì sao y tế trong nước ngày càng phát triển nhưng không níu lại được dòng người bệnh này. Đó là do người bệnh thiếu niềm tin y tế nước nhà. Ông Long cũng cho rằng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân ngày càng cao, tình trạng quá tải của các BV công, sự phát triển mạnh các cơ sở y tế tư nhân là những điều kiện thuận lợi để mô hình hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế phát triển.

Theo bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Phát triển Hoa Lâm, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng làm sao mở ra "Thành phố y tế" mang tầm khu vực, góp phần giảm quá tải BV công lập, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, chất lượng sống cho người dân Việt Nam là tâm huyết và cam kết của cả tập đoàn.

Trước mắt, vào quý IV/2017 sẽ đưa vào hoạt động mô hình "BV Đa chuyên khoa kỹ thuật cao" trên cơ sở hợp tác cùng BV Nhân dân 115 (TP HCM). Theo bác sĩ Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, theo mô hình công - tư này, hai bên đặt mục tiêu phát triển chuyên môn sâu, BV Nhân dân 115 sẽ đảm trách việc tuyển dụng, đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn cao..., còn đối tác Hoa Lâm sẽ chịu trách nhiệm về tài chính, thiết bị công nghệ y khoa hiện đại...

Theo các chuyên gia, mô hình công - tư được xem là hiệu quả để có thể huy động nguồn tài chính tư nhân, tăng khả năng tiếp cận trong việc cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân. Giải pháp chia sẻ thương hiệu này nhằm giúp người bệnh có niềm tin về chuyên môn ở y tế tư nhân, đồng thời "chia lửa" quá tải cho BV công lập.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).