Thử máu, đoán chính xác ung thư vú tái phát

17 Tháng 04, 2014 | 21:30

Nhóm thầy thuốc Mỹ tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel ở TP Baltimore vừa phát minh cách xét nghiệm máu có thể dự báo chính xác khả năng tái phát ở bệnh nhân ung thư vú trước khi họ nhận thấy triệu chứng.

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Cancer Research, xét nghiệm cMethDNA có thể kiểm tra 10 gien đặc trưng liên quan đến ung thư vú ở bệnh nhân. GS Saraswati Sukumar và cộng sự đã quét hình ảnh bộ gien của bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và DNA trong máu của bệnh nhân ung thư vú di căn.

Xét nghiệm cMeth DNA có thể dự báo sớm ung thư vú tái phát chính xác đến 95%Ảnh: MNT
Xét nghiệm cMeth DNA có thể dự báo sớm ung thư vú tái phát chính xác đến 95%Ảnh: MNT

Từ đó, họ phát hiện 10 gien đặc biệt biến đổi trong quá trình methyl hóa ở căn bệnh ung thư vú, trong đó có 7 dấu chỉ về gien mới được phát hiện lần đầu. Sau 2 đợt thử nghiệm và đối chiếu kết quả thử máu bằng phương pháp cMethDNA giữa bệnh nhân ung thư vú ở những giai đoạn khác nhau với người bình thường, nhóm nghiên cứu nhận thấy xét nghiệm cMethDNA có thể dự báo chính xác ung thư vú tái phát với tỉ lệ lên đến 95%.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng hy vọng xét nghiệm cMethDNA có thể sớm dự báo ung thư phổi và ung thư kết trực tràng tái phát.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).