Thử nghiệm kỳ diệu: ung thư giai đoạn cuối tự khỏi!

06 Tháng 06, 2018 | 08:37

(NLĐO) - Người phụ nữ Mỹ sắp qua đời vì ung thư vú giai đoạn cuối được hồi sinh một cách đáng kinh ngạc, khi các nhà khoa học làm cho hệ miễn dịch của cô trỗi dậy, tự tiêu diệt khối u và các điểm di căn.

Nhóm nghiên cứu do bác sĩ Steven Rosenberg, đến từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI – Maryland, Mỹ) dẫn đầu, đã thực hiện thử nghiệm đáng ngạc nhiên nói trên.

Thử nghiệm kỳ diệu: ung thư giai đoạn cuối tự khỏi! - Ảnh 1.

Bà Judy Perkins đã được các nhà khoa học hồi sinh ngay khi sắp chết vì ung thư vú giai đoạn cuối - ảnh do bệnh nhân cung cấp

Nữ bệnh nhân là bà Judy Perkins, một kỹ sư 49 tuổi đến từ bang Florida. Bà đã trải qua nhiều cuộc hóa trị nhưng thất bại. Khối u di căn đến gan và bà chỉ còn đợi chờ cái chết, nhiều lắm chỉ sống được 3 năm nữa nhờ vào các biện pháp điều trị cầm cự.

Không còn gì để mất, bà Perkins quyết định tham gia thử nghiệm của NCI. Các nhà khoa học sử dụng tế bào T – chính là tế bào miễn dịch trong cơ thể con người, thực hiện một số thay đổi trong nó. Các tế bào được chỉnh sửa này được đưa trở lại cơ thể và kích thích hệ miễn dịch sinh ra phản ứng mạnh mẽ đối với khối u.

Thử nghiệm kỳ diệu: ung thư giai đoạn cuối tự khỏi! - Ảnh 2.

Khối u rất lớn trong ngực bà Perkins thể hiện trên phim MRI - ảnh cắt từ clip của NCI

Kết quả là hệ miễn dịch của bà Perkins đã phá hủy rất nhanh chóng khối u chính lẫn các điểm di căn và tự làm bà khỏi bệnh. Hiện nay, sau 2 năm, các bác sĩ đã kiểm tra lại nhiều lần và không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào khác của bệnh ung thư trong cơ thể bà.

Thử nghiệm kỳ diệu: ung thư giai đoạn cuối tự khỏi! - Ảnh 3.

Ngực bà Perkins sau điều trị: khối u hoàn toàn biến mất - ảnh cắt từ clip của NCI

Các nhà khoa học cho biết họ sẽ tiếp tục những thử nghiệm lâm sàng khác. Tận dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân là phương pháp điều trị ung thư được nhiều nhà khoa học hướng đến ngày nay. Nhiều nghiên cứu theo hướng này đã được thực hiện, hầu hết ở giai đoạn thử nghiệm động vật nhưng cũng đủ cung cấp các bằng chứng tích cực.

Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine.

A. Thư (Theo Independent, The Guardian, ABC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).