Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp tục kêu gọi người dân TP HCM tự test nhanh Covid-19 tại nhà

05 Tháng 09, 2021 | 12:21

(NLĐO) - Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, kết quả test nhanh của người dân sẽ là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh, là "những viên gạch" góp phần xây "pháo đài" chống dịch của các phường, xã trong TP

Sau khi gửi thư kêu gọi các bệnh nhân F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch Covid-19 tại TP HCM, mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thay mặt Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch Covid-19, tiếp tục có thư ngỏ, kêu gọi người dân TP HCM tự thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên, góp sức vào công tác chống dịch của TP. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp tục kêu gọi người dân TP HCM tự test nhanh Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

Thư ngỏ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Trong thư, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ công dân của TP mang tên Bác đã cùng nhau trải qua hơn 100 ngày hết sức khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của biến chủng Delta. Người dân đã sát cánh cùng nhau, được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế toàn thành phố cũng như lực lượng hỗ trợ đến từ các tỉnh thành.

Hiện tại, công tác phòng, chống dịch Covid-19 do biến chủng Delta đã đạt được một số kết quả bước đầu và đang có sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được bệnh dịch.

Với sự lây truyền nhanh và mạnh của biến chủng Detla, xét nghiệm là chìa khoá để xác định nguồn lây nhiễm, bóc tách, cách ly và điều trị kịp thời. Xét nghiệm cũng là mắt xích đầu tiên, đặc biệt quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp tục kêu gọi người dân TP HCM tự test nhanh Covid-19 tại nhà - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

TP HCM đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Các nhân viên y tế, người tình nguyện và lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm, cống hiến, hy sinh với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước thương dân, không ngại khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, do dân số TP đông, nguồn nhân lực có hạn nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạnh còn hạn chế.

Tại một số nơi, điểm lấy mẫu chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và gia đình.

"Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip giúp người dân tự xét nghiệm. Các bạn có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn ở lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội" - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất, giúp người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

"Kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn, ước vọng không những của người dân TP, mà còn của nhân dân cả nước. Với trách nhiệm cá nhân, với tình yêu thương bản thân, gia đình và tri ân lực lượng y tế đang nỗ lực hết sức để điều trị và bảo toàn sinh mệnh cho bệnh nhân Covid-19, tôi hiểu rằng các bạn sẽ sẵn lòng tự thực hiện xét nghiệm thường xuyên và tin rằng kết quả xét nghiệm test nhanh của các bạn và gia đình luôn được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương" - Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Theo Thứ trưởng, kết quả test nhanh của người dân sẽ là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh, là "những viên gạch" góp phần xây "pháo đài" chống dịch của các phường, xã trong TP.

"Tất cả các biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt và khẩn trương. Việc tự xét nghiệm bằng test nhanh của các bạn cùng với các phương thức phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực. Khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện, chúng tôi tin chắc Thành phố sẽ nhanh chóng bình yên" - Thứ trưởng nhấn mạnh trong thư ngỏ.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).