Thủ tướng: Hình ảnh thầy thuốc hết lòng cứu chữa người bệnh Covid-19 lay động triệu triệu con tim

27 Tháng 02, 2020 | 15:53

(NLĐO) - Phát biểu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc nêu rõ hình ảnh những y bác sĩ tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện điều trị, cách ly, phòng chống dịch Covid-19 làm lay động triệu triệu con tim.

Sáng 27-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp tại trường ĐH Y Hà Nội.

Thủ tướng cho biết ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay đúng vào thời điểm cả nước và các cán bộ y tế - những chiến sĩ áo trắng đang căng mình chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) nên các thầy thuốc cũng như giảng viên của trường đều gác lại niềm vui để cùng với cả nước dồn mọi nguồn lực chống dịch. "Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương, đánh giá cao nỗ lực quên mình của các chiến sĩ áo trắng, những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, họ xứng đáng được nhận những lời chúc, bó hoa tươi thắm vào ngày đặc biệt này nhưng giờ đang phải miệt mài khắp mọi miền cả nước để cùng nhân dân phòng chống dịch bệnh" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Hình ảnh thầy thuốc hết lòng cứu chữa người bệnh Covid-19 lay động triệu triệu con tim - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm Phòng Truyền thống của Đại học Y Hà Nội - Ảnh: VGP

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế đã đạt được trong phòng chống dịch vừa qua. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở không được chủ quan trước tình hình hiện nay. Theo Thủ tướng, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Việt Nam đã tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh từ rất sớm và đã được những kết quả tích cực bước đầu. Hiện số ca nhiễm của nước ta thấp hơn nhiều so với các nước được đánh giá có trình độ phát triển cao hơn, trong đó đã điều trị khỏi 16/16 trường hợp dương tính Covid-19 và sau 14 ngày không có bệnh nhân mới.

Thành quả bước đầu đã được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. "Hình ảnh những cán bộ y tế, thầy thuốc, y bác sĩ tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện điều trị, cách ly, phòng chống dịch Covid-19 đã làm lay động triệu triệu con tim Việt Nam, là niềm vinh dự, tự hào của ngành y tế nói riêng và nhân dân cả nước nói chung" - Thủ tướng xúc động.

Thủ tướng: Hình ảnh thầy thuốc hết lòng cứu chữa người bệnh Covid-19 lay động triệu triệu con tim - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm Phòng Truyền thống của Đại học Y Hà Nội - Ảnh: VGP

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế đã đạt được trong phòng chống dịch vừa qua. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở không được chủ quan trước tình hình hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh trong thành tựu chung của ngành y tế, không thể không nói đến vai trò quan trọng Trường ĐH Y Hà Nội, cơ sở đào tạo y học chất lượng cao, chủ lực của đất nước với lịch sử 118 năm gắn liền với lịch sử phát triển của nền y học, luôn mang trong mình trách nhiệm cao quý của 2 người thầy: Thầy giáo và thầy thuốc. Đến nay, ngôi trường này đã đào tạo hàng chục ngàn y bác sĩ là lực lượng nòng cốt của nền y học nước nhà, trong đó có nhiều giáo sư ,bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện trên toàn quốc. Thủ tướng đề nghị Trường ĐH Y Hà Nội tiếp tục nỗ lực, tận dụng tốt sự phát triển của khoa học kĩ thuật để phát triển đội ngũ thầy thuốc tinh hoa có trí tuệ, cốt cách.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết những lời căn dặn, chỉ đạo sâu sắc, động viên của Thủ tướng là nguồn cổ vũ vô cùng lớn lao với ngành y trong giai đoạn chống dịch hiện nay và trong thời gian tới.

Thủ tướng: Hình ảnh thầy thuốc hết lòng cứu chữa người bệnh Covid-19 lay động triệu triệu con tim - Ảnh 3.

Thủ tướng tặng và truy tặng kỷ niệm chương cho các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ trong ngành y tế - Ảnh: VGP

Cũng tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng đã vinh danh 28 bác sĩ, là những trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho trường ĐH Y Hà Nội và nền y học nước nhà.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.


a1_5852

Phòng mổ hiện đại của Bệnh viện Việt Đức khai trương đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức lễ mít tinh ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 và khai trương phòng mổ chất lượng cao. GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết phòng mổ được trang bị hệ thống chụp cắt lớp vi tính di động hiện đại có độ chính xác của hình ảnh cao khi tích hợp với hệ thống robot làm cho độ chính xác của mổ robot lên tới mức tối đa, nhất là trong các ca mổ khó. Ngoài ra, các hội đồng và hội chẩn từ xa và phòng đào tạo có thể nhìn được quá trình thực hiện nhờ hệ thống mạng lưới nhìn, truyền tải thông tin hai chiều được tích hợp với sự đồng hóa từ phòng mổ với hệ thống thông tin của bệnh viện trung ương qua hệ thống mạng lan được kết nối. Hệ thống phòng mổ hiện đại này được tạo ra với mục đích cung cấp một thiết kế phòng mổ tối ưu để thực hiện những ca phẫu thuật ít xâm lấn và phẫu thuật thông thường, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra cho người bệnh và thầy thuốc trong quá trình can thiệp, phẫu thuật.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).